Liên minh Mỹ - Hàn Quốc đối phó với tàu ngầm Triều Tiên như thế nào?

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Mỹ đang tăng cường thêm các cuộc diễn tập quân sự với Hải quân Hàn Quốc trong khuôn khổ chiến dịch nhằm đề phòng Triều Tiên.

Mỹ đã triển khai tàu USS Spruance, một tàu chiến lớp Arleigh Burke được trang bị tên lửa định hướng, để phối với các tàu của Triều Tiên. 

Mặc dù phần lớn các tàu của Triều Tiên đều đã cũ nhưng mới đây nước này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo và từng có lần liều lĩnh xâm nhập vào hải phận Hàn Quốc bằng tàu ngầm. Năm 2010, một tàu ngầm Triều Tiên được cho là đã đánh chìm tàu khu trục Cheonan của Hàn Quốc bằng ngư lôi.

Liên minh Mỹ - Hàn Quốc đối phó với tàu ngầm Triều Tiên như thế nào? - ảnh 1
Mỹ sẽ cử tàu chiến lớp Arleigh Burke đến bán đảo Triều Tiên để tập trận với Hàn Quốc.

“Hoạt động này một lần nữa cho thấy sức mạnh bền vững của Hải quân Hoa Kỳ và Hàn Quốc”, chuẩn đô đốc Brad Cooper, chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ tại khu vực bán đảo Triều Tiên cho biết. “Mỗi ngày chúng tôi hợp tác hoạt động với Hàn Quốc, và chúng tôi sẽ sát cánh cùng họ để chống lại những hành động gây hấn của Triều Tiên”.

Cuộc diễn tập này diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên thực hiện thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo. “Liên minh Hàn – Mỹ sẽ quyết tâm ngăn chặn những hiểm họa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”, Phó Đô đốc Lee Ki-sik, một chỉ huy của lực lượng Hải quân Hàn Quốc phát biểu.

Trong cuộc tập trận này, Hải quân Hàn Quốc sẽ điều động các tàu trang bị hệ thống phòng không Aegis, tàu ngầm, trực thăng săn ngầm cùng các máy bay tuần tra trên biển P-3. Theo Bộ chỉ huy Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cuộc diễn tập này là nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng trên biển để chống lại các hiểm họa khác nhau.

Việc triển khai một tàu chiến lớp Arleigh Burke tham gia cuộc tập trận này là hợp lý, bởi loại tàu này có nhiều điểm tương đồng với tàu chiến Aegis của Hàn Quốc. Mặc dù những tàu như tàu ngầm lớp Virginia là một trong những loại vũ khí tốt nhất để ngăn chặn các tàu ngầm đối phương, các tướng cấp cao Mỹ đánh giá rất cao khả năng chống hạm của tàu lớp Arleigh Burke.

Với hệ thống rađa SPY-1D hiện đại và hệ thống phòng không Aegis, tàu lớp Arleigh Burke có thể chống lại các loại tên lửa đạn đạo của đối phương một cách hiệu quả. Hải quân Hàn Quốc cũng đang sử dụng hệ thống Aegis và trong tương lai, các tàu chiến của nước này sẽ được nâng cấp và sẽ có thể trang bị tên lửa đánh chặn Raytheon SM-3 hiện đại. Điều này sẽ cho phép Seoul có thể bảo vệ mình trước rất nhiều loại tên lửa đạn đạo, nhiều khả năng được trang bị đầu đạn hạt nhân, mà Bình Nhưỡng sản xuất.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đã đồng ý cho phép quân đội Mỹ bố trí Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD). Mặc dù Mỹ và Hàn Quốc khẳng định rằng THAAD chỉ có mục đích phòng vệ trước các đợt tấn công có thể xảy ra do Triều Tiên tiến hành, động thái này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Trung Quốc và Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet