Liên quân Mỹ lại bị tố không kích ở Deir ez-Zor, 8 dân thường Syria thiệt mạng

Kênh truyền hình quốc gia Syria SANA đưa tin, ít nhất 8 dân thường nước này đã thiệt mạng sau cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào tỉnh Deir ez-Zor hôm 21/6.

Theo SANA, vụ không kích nhằm vào làng al-Shaafa không chỉ khiến 8 người thiệt mạng mà còn phá hủy nghiêm trọng hàng loạt ngôi nhà và cơ sở hạ tầng.

Các chiến đấu cơ F-15E của không quân Mỹ. 

Vụ không kích hôm 21/6 diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington “đặc biệt quan ngại trước những báo cáo về hoạt động quân sự tăng cường của quân đội Syria” ở khu vực phía tây nam hôm 21/6 nhằm giành lại quyền kiểm soát từ tay các nhóm nổi dậy trong khu vực.

Trước đó, Washington cũng nhấn mạnh sẽ “có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ và phù hợp” nếu như quân đội Syria vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận ở vùng hạ nhiệt căng thẳng mà Nga làm trung gian ký kết hồi năm ngoái.

“Theo báo cáo chúng tôi nhận được, quân đội Syria và các đơn vị dân quân đã vi phạm điều khoản ở vùng hạ nhiệt căng thẳng phía tây nam và khơi mào các vụ không kích, bắn đạn pháo cũng như tấn công bằng rocket”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.

Bộ Ngoại giao Mỹ còn cảnh báo, chính phủ Nga và Syria sẽ “phải nhận sự đáp trả mạnh mẽ” vì những sai phạm ở vùng hạ nhiệt căng thẳng.

Vụ không kích ở tỉnh Deir ez-Zor hôm 21/6 diễn ra chỉ sau vài ngày chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu được cho đã ném bom vào các vị trí quân sự của quân đội Syria ở khu vực Al-Bukamal.

SANA nhấn mạnh vụ không kích này đã gây ra thương vong cho quân đội Syria. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã lên tiếng phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan và nói “đây không phải là cuộc không kích của Mỹ hay liên quân”. Thậm chí, một số hãng truyền thông còn dẫn lời giới chức Mỹ cho rằng, đây là cuộc không kích của Israel nhằm vào quân đội Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều