Liên quân Mỹ thừa nhận sát hại dân thường ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau khi bác bỏ một báo cáo do Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố vào tháng 6, liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu cuối cùng đã thừa nhận rằng các cuộc không kích của họ tại Raqqa (Syria) đã khiến 77 người thiệt mạng.

Theo hãng tin CNN, một báo cáo điều tra do Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố cho thấy rằng đã có tổng cộng 77 dân thường đã chết trong 5 cuộc không kích riêng biệt diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10/2017.

Thành phố Raqqa (Syria) bị tàn phá nghiêm trọng do chiến tranh.

“Quá trình điều tra cho thấy mặc dù mọi biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện và các cuộc không kích đều tuân thủ luật lệ giao chiến, song đáng tiếc là con số thương vong của người dân vẫn xuất hiện”, tuyên bố của liên quân do Mỹ đứng đầu nói.

“Trong suốt các chiến dịch quân sự trên không và dưới đất, chúng tôi đã thận trọng trong việc chọn và tập kích mục tiêu để giảm thiểu ảnh hưởng của cuộc tấn công đối với người dân. Quá trình đánh giá về mức độ thương vong của người dân là rất minh bạch và chúng tôi nhận trách nhiệm về các cuộc không kích và thống kê thiệt hại về người được công bố”, tuyên bố nói thêm.

Theo báo cáo của Tổ chức Ân Xá Quốc tế, đã có 24 trẻ em và 25 phụ nữ đã chết trong các cuộc không kích so liên quân Mỹ thực hiện. Con số này được rút ra sau khi các nhóm điều tra của tổ chức này đã có mặt tại Raqqa và phỏng vấn 112 người dân tại 42 địa điểm xảy ra không kích.

Ban đầu Lầu Năm Góc phủ nhận những phát hiện của Tổ chức Ân xá Quốc tế khi báo cáo của tổ chức này cáo buộc liên quân Mỹ làm chết và bị thương hàng ngàn dân thường trong các cuộc tấn công mà tổ chức này khẳng định đã được tiến hành “quá mức và bừa bãi” nhằm đánh bật các phần tử IS khỏi Raqqa.

Vào tháng 6, một phát ngôn viên của liên quân nói rằng Tổ chức Ân xá Quốc tế chưa bao giờ liên lạc với Lầu Năm Góc về những phát hiện của họ và đã sai lầm khi nói rằng liên quân Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế.

“Những gì họ làm đó là kết tội chúng tôi mà không có bằng chứng rõ ràng. Đây là một động thái không đúng mực của một tổ chức đã không kiểm tra những thống kê được công bố công khai hoặc thảo luận với bên bị cáo buộc. Họ chưa bao giờ hỏi chúng tôi, tiến hành phỏng vấn hay kiểm tra những báo cáo mà chúng tôi đưa ra”, Đại tá Thomas Veale, một phát ngôn viên của liên quân Mỹ cho biết.

Tuy nhiên báo cáo thiệt hại về người do chính liên quân công bố vào cuối tháng trước cho thấy rằng nhiều phát hiện của Tổ chức Ân xá Quốc tế là đáng tin cậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet