Liệu Mỹ và Anh có tham gia chương trình máy bay tàng hình mới của Nhật Bản?

Theo tạp chí Diplomat, Nhật Bản có dự định hợp tác với Mỹ và Anh để phát triển một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm dành cho lực lượng không quân Nhật Bản.

Mới đây một đề nghị mời thầu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã được gửi đến các công ty quốc phòng ở Mỹ và Châu Âu, đặc biệt là chính phủ Anh và Mỹ nhận được các tài liệu chi tiết về chương trình phát triển máy bay tàng hình. Một số nguồn tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, “Nhật Bản mong nhận được những đề xuất thiết kế dựa trên những máy bay hiện có”. Đây là đề nghị mời thầu thứ ba của Nhật Bản, sau hai lần không thu được đề nghị chi tiết nào trước đó.

Máy bay X-2 của Nhật Bản.

Việc Mỹ và Anh là hai nước có khả năng tham gia vào chương trình của Nhật Bản nhất là điều không gây ngạc nhiên đối với nhiều người. Hãng quốc phòng Lockheed Martin đã từng hỗ trợ hãng Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản chế tạo mẫu thử máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm có tên là X-2. X-2 là nền tảng để Nhật Bản phát triển phi cơ chiến đấu tàng hình trong nước đầu tiên mang tên F-3.

Thêm vào đó, Anh và Nhật Bản đang hợp tác để phát triển một loại tên lửa không đối không mới, dự kiến sẽ được chế tạo trong năm nay. Hai nước cũng đã xem xét cùng nhau chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm vào tháng 3/2017, trong bối cảnh London muốn thay thế các phi đội máy bay Eurofighter Typhoon trong vòng 2 thập kỷ tới.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản phủ nhận đã chính thức hủy bỏ việc chế tạo máy bay F-3. “Chúng tôi vẫn đang xem xét tự phát triển máy bay này trong nước, hoặc hợp tác phát triển với các nước khác và nâng cấp khả năng của các máy bay chiến đấu hiện đại, song chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào”, một phát ngôn viên của bộ cho biết. Tuy nhiên, khả năng Nhật Bản tự mình chế tạo F-3 trong nước đang ngày càng thấp do vấn đề chi phí.

Hiện có những đồn đoán về loại máy bay phương Tây nào sẽ được dùng để làm nền tảng thiết kế mẫu máy bay tàng hình mới. Bộ Ngoại giao Nhật Bản yêu cầu mẫu máy bay này phải lớn hơn phi cơ F-35 của Mỹ. Họ cũng muốn loại máy bay này có thể tham chiến ở khu vực xa xôi và có thể mang theo các loại tên lửa siêu thanh tầm xa.

Nhật Bản đã đề ra mục tiêu rằng ít nhất 100 máy bay chiến đấu tàng hình sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội trước năm 2030.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều