Lính thủy đánh bộ Mỹ diễn tập đánh chiếm đảo nhỏ để làm gì?

Vào thời Thế chiến II, lính thủy đánh bộ Mỹ đã đi từ những hòn đảo này qua những hòn đảo khác, giao chiến ác liệt với Phát xít Nhật ở chiến trường Thái Bình Dương. Giờ đây có vẻ như binh lính Mỹ phải học lại bài học lịch sử.

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết, tuần trước các binh lính từ Đơn vị Viễn chinh số 31 thuộc lực lượng này đã có các bài tập đổ bộ đảo nhỏ. Cùng với nhiều đơn vị hậu cần, đơn vị không chiến và các binh lính đặc nhiệm, họ đã thực hiện bài tập chiếm đảo Ie Shima ở Nhật Bản.

Lính thủy đánh bộ Mỹ diễn tập đánh chiếm đảo ở Nhật Bản.

Sau khi lính thủy đánh bộ Mỹ chiếm được sân bay trên đảo, họ nhanh chóng thiết lập cơ sở dã chiến nhằm tiếp tế trang bị và nhiên liệu. Các loại khí tài như máy bay tiêm kích F-35B và máy bay vận tải C-130J Super Hercules được đưa đến đây để tăng cường hỏa lực cho các binh lính Mỹ.

Các máy bay C-130J mang theo các đơn vị pháo, và họ cũng tiến hành các nhiệm vụ tấn công chính xác tầm xa, trong khi phi cơ F-35B thực hiện các cuộc không kích cũng bằng các loại vũ khí chính xác của mình.

“Toàn bộ hoạt động huấn luyện này là nhằm mô phỏng quá trình giành vị trí chiến lược để các lực lượng vũ trang có thể tiếp tục chiến dịch quân sự một cách nhanh chóng”, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết. Đây là bài tập nhằm giúp lực lượng này hoàn thiện những chiến thuật tấn công đảo mà họ từng thực hiện dưới thời Thế chiến II.

Hoạt động này được tiến hành trong bối cảnh Trung Quốc đang phát triển quân sự nhanh chóng và mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

“Việc có thể thể hiện sức mạnh quân sự là rất quan trọng. Đối với Lực lượng Thủy quân Lục chiến thì việc chiếm được các căn cứ chiến lược ở biển đảo là điều mà họ đã thực hiện rất nhiều lần trong quá khứ”, Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ phát biểu vào tuần trước.

“Nếu ta coi các dãy đảo ở Thái Bình Dương là bàn đạp để chúng ta có thể thể hiện sức mạnh quân sự, đó sẽ là một hoạt động đúng với lịch sử của lực lượng và cũng rất cần thiết để đề phòng Trung Quốc”, ông nói thêm.

Theo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia của Mỹ, quân đội nước này đang đối mặt với những thách thức ngày càng lớn từ nhiều đối thủ trên thế giới. Ở Thái Bình Dương, Trung Quốc đang thiết lập cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự ở Biển Đông và đang nỗ lực để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ra ngoài khu vực xung quanh nước này.

Quân đội Mỹ cho biết họ có nhiều kinh nghiệm thực hiện chiến dịch quân sự trên các đảo nhỏ ở Thái Bình Dương.

“Chúng tôi tiếp tục hợp tác với Trung Quốc bất cứ lúc nào có thể, nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị để bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực”, Trung tướng Kenneth McKenzie, một thành viên Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ phát biểu vào tháng 5 năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều