Lính Ukraine bị bắn chết ở Crimea

Hãng tin Interfax đưa tin cho biết, một nhân viên thuộc căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea đã bị bắn chết vào chiều ngày 18/3 trong một cuộc đọ súng với lực lượng tự vệ địa phương tại thủ phủ Simferopol.

Lính Ukraine bị bắn chết ở Crimea - ảnh 1
Lính Ukraine treo băn rôn cờ Nga đang tuần tra tại một căn cứ quân sự ở Simferopol, Crimea ngày 13/3/2014.

Interfax đã dẫn lại thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine về thông tin nói trên. Đây là vụ nổ súng gây chết người đầu tiên kể từ khi hàng ngàn binh lính Ukraine bị mắc kẹt tại Crimea sau các biến cố xảy ra hồi tháng Hai.

Người đã chết là một nhân viên đang trực tại công viên bên trong căn cứ quân sự Ukraine tại Simferopol, BBC trích dẫn lời của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Vladyslav Seleznyov cho biết. Vụ nổ súng xảy ra khi một nhóm lực lượng tự vệ địa phương xông vào một trung tâm điều hướng. Đến nay, chưa có quan chức địa phương nào đưa ra bình luận về vụ việc nói trên.

Ông Seleznyov cũng cho biết, các binh lính Ukraine tại căn cứ quân sự Simferopol đều đã bị tước hết vũ khí. "Tất cả binh lính Ukraine tại căn cứ quân sự ở Simferopol hiện nay đã bị giam hãm. Họ đã bị tịch thu chứng minh thư và tiền bác. Họ bị đưa ra ngoài, xếp hàng và tịch thu vũ khí”, ông Seleznyov nói.

Vào buổi sáng cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Crimea sẽ sáp nhập vào với Nga như là một phần lãnh thổ. Tuyên bố đã được dự đoán trước nhưng vẫn khiến Kiev và các phương Tây tức giận.

Căn cứ quân sự của Ukraine là một vấn đề đau đầu cho Nga và Crimea. Hiện vẫn chưa có phương án nào để xử lý các tài sản dạng này như là giữ lại hay yêu cầu Ukraine rút trở về. Các binh lính Ukraine vẫn đang cố thủ tại căn cứ và chờ lệnh từ Kiev. Phía Kiev vẫn tiếp viện cho lực lượng ở Crimea, tuy nhiên, việc này khó kéo dài. Hoặc là Nga, hoặc Kiev phải hành động để quyết định số phận của những người lính Ukraine đang bị giam chân tại Crimea.

TIN LIÊN QUAN
MINH ANH (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều