Lộ ảnh xe bọc thép, vũ khí hạng nặng Mỹ rầm rập tiến vào Manbij của Syria?

Hàng loạt xe bọc thép và vũ khí hạng nặng của Mỹ được cho đã tiến vào thành phố Manbij của Syria nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng người Kurd trước mối đe dọa tấn công từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ với Sputnik, một nguồn tin thân cận với Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, Mỹ tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo của Syria, đồng thời điều động thêm nhiều vũ khí hạng nặng tới khu vực bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể triển khai chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt các tay súng người Kurd.

Binh sĩ thuộc Hội đồng quân sự Manbij. 

Cũng theo Sputnik, các tay súng thuộc Hội đồng quân sự Manbij, lực lượng nằm dưới sự chỉ huy của SDF, đã tăng cường gấp đôi các biện pháp an ninh quanh thành phố Manbij bắt đầu từ phía Jarabulus.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng đã điều động các xe bọc thép và vũ khí hạng nặng cho Hội đồng quân sự Manbij. Huy hiệu của Hội đồng quân sự Manbij còn được gắn trên các xe bọc thép được Mỹ chuyển tới khu vực này.

Xe bọc thép cùng nhiều vũ khí hạng nặng của Mỹ tiến vào Manbij. 

“Mỹ đang tăng cường sức mạnh quân sự ở Manbij, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo về khả năng triển khai chiến dịch quân sự ở khu vực này. Quân nhân Mỹ cũng được tăng cường tới các căn cứ trong khu vực cũng như tăng hỗ trợ cho lực lượng của Hội đồng quân sự Manbij. Các xe tải chở xe bọc thép và vũ khí hạng nặng cũng đã tới đây từ ngày hôm qua (18/10)”, một đại diện giấu tên của Hội đồng quân sự Manbij chia sẻ với Sputnik.

Theo nguồn tin trên, SDF còn nhận được “pháo cối, súng trường, súng bắn đạn trái phá, tên lửa, súng máy hạng nặng và nhiều loại vũ khí khác từ Mỹ”.

Mỹ được cho đang tăng cường sức mạnh quân sự cho lực lượng người Kurd ở Manbij trước mối đe dọa tấn công từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. 

“Mỹ cung cấp cho chúng tôi những loại vũ khí cần thiết. Chúng tôi buộc phải thắt chặt an ninh để ngăn chặn mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong khu vực. Do đó, chúng tôi cần thêm vũ khí và cung cấp thông tin cho Mỹ cùng các lực lượng liên minh”, đại diện Hội đồng quân sự Manbij cho biết thêm.

“Vào ngày 17/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng quét sạch các tay súng người Kurd thuộc Các Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) khỏi Manbij của Syria, nếu như Mỹ không hành động”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Theo ông Cavusoglu, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Erdogan và Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ đã đồng thuận về việc thỏa thuận giữa hai nước liên quan tới hoạt động đưa YPG ra khỏi Manbij không thể bị trì hoãn.

Huy hiệu của Hội đồng quân sự Manbij được gắn trên xe bọc thép mà Mỹ chuyển tới Manbij. 

Cụ thể, như bản thỏa thuận được 2 quan chức Ngoại giao Mỹ - Thổ đưa ra hồi tháng Sáu, YPG sẽ rời khỏi Manbij để di chuyển tới phía đông sông Euphrates.

Trước đó, vào ngày 14/10, tờ Hurriyet Daily dẫn nguồn tin từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung để cùng tuần tra ở Manbij.

Tuy nhiên, dường như Washington sẽ không bỏ rơi các tay súng người Kurd. Bởi trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Viện Do Thái về các Vấn đề an ninh quốc gia (JINSA) tại Washington vào ngày 10/10, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh các tay súng người Kurd là “đối tác lớn” của Mỹ.

Lực lượng người Kurd ở Syria vẫn là nguyên nhân chính gây ra những bất đồng cho quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Lâu nay, Ankara xem YPG cùng Đảng Thống nhất dân chủ (PYD) là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Tổ chức này bị Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào trong danh sách khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều