Lộ dàn tàu chiến Nga mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria

Một nhóm tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr được cho đã đi qua eo biển Bosphorous trên hành trình tới thành phố cảng Tartus tại Syria vào cuối tuần trước.

Hãng tin AMN cho hay, theo chuyên gia quan sát tình hình tại Bosphorous, ông Yoruk Isik, dàn tàu chiến Nga thuộc Hạm đội biển Caspian là Veliki Ustyug 651 (x-023) và Grad Sviyazhsk 652 (c-021) đã đi qua eo biển Bosphorous vào cuối tuần qua trước khi tiếp tục lên đường tới cảng Tartus. Hai tàu chiến của hải quân Nga thuộc lớp Buyan-M của dự án 21631. 

Tàu hộ vệ trang bị tên lửa hành trình Grad Sviyazhsk 652 (c-021) của hải quân Nga được cho đi qua eo biển Bosphorous vào cuối tuần trước trên hành trình tới cảng Tartus.

Cũng theo ông Isik, hai tàu chiến này trang bị các tên lửa hành trình SS-N-30/Kalibr 3M-14.

Sự xuất hiện của hai tàu chiến hải quân Nga Veliki Ustyug 651 (x-023) và Grad Sviyazhsk 652 (c-021) diễn ra chỉ sau vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tất cả các tàu chiến Nga hoạt động trên hải phận Syria đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. 

Kể từ sau tuyên bố của Tổng thống Putin, hải quân Nga đã cho triển khai một số vụ tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào lực lượng phiến quân Syria ở tỉnh Idlib.

Cụ thể, hải quân Nga đã tấn công vào các vị trí của lực lượng phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham gần tỉnh Idlib. Hải quân Nga cũng từng nhiều lần tấn công các thị trấn của người Shitte là Al-Fou’aa và Kafraya.

Trước đó, cũng theo AMN, một chiếc tàu vận tải của Nga được xác định là BSF Tapir lớp LST Nikolai Filchenkov 152 bị phát hiện đi qua eo biển Bosphorous trên đường đi đến cảng Tartus tại Syria. NATO gọi tàu BSF Tapir của Nga là Alligator.

Trong quá trình di chuyển, tàu BSF Tapir đã có lần "giáp mặt" với hải cảnh Thổ Nhĩ Kỳ ở gần khu vực eo biển Bosphorous và sau đó, tiếp tục di chuyển tới cảng Tartus ở Syria.

Đây là chuyến hàng thứ 4 trong năm nay, Nga chuyển các thiết bị quân sự tới cảng Tartus nhằm hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố cho quân đội Syria.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều