Lộ danh tính "mạnh thường quân" tài trợ chi phí tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều Tiên

Nhóm Chiến dịch chống hạt nhân từng giành giải Nobel ICAN đã đề nghị trả chi phí cho hoạt động tổ chức họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ở Singapore bao gồm chi phí khách sạn cho ông Kim Jong-un.

Thông tin trên được công bố sau khi một số nguồn tin cho hay, Triều Tiên đang lo lắng về vấn đề tài chính trả chi phí của ông Kim cùng phái đoàn an ninh và hậu cần quy mô lớn trong thời gian lưu trú ở Singapore để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6.

Tuy nhiên, Chiến dịch Quốc tế Từ bỏ Vũ khí hạt nhân (ICAN), tổ chức từng giành được giải Nobel Hòa bình hồi năm ngoái, cho biết sẵn sàng dùng số tiền thưởng để chi trả cho hoạt động ăn nghỉ cũng như địa điểm họp của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhóm Chiến dịch chống hạt nhân từng giành giải Nobel ICAN sẵn sàng chi trả chi phí cho hoạt động tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. 

“Giải Nobel Hòa bình bao gồm số tiền thưởng sẽ được chúng tôi dùng để chi trả chi phí tổ chức cuộc họp thượng đỉnh nhằm giúp xây dựng nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân”, Reuters dẫn lời ông Akira Kawasaki, một quan chức của ICAN.

“Đây là một cuộc họp lịch sử và một cơ hội mang tính thế hệ để thiết lập một thế giới không còn mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân”, ông Kawasaki nói.

Trong khi đó, ông Kim Chang Son, một quan chức trong chính quyền Triều Tiên từng xuất hiện ở khách sạn 5 sao The Fullerton ở Singapore hồi tuần trước trong chuyến thăm tới đảo quốc để gặp gỡ giới chức Mỹ nhằm bàn thảo về vấn đề hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng sắp tới.

Còn theo tờ Washington Post, giá phòng tổng thống ở khách sạn The Fullerton có giá là 8.000 đô Singapore (6.000 USD) một đêm.

Chuyến thăm tới Singapore có thể là chuyến đi xa nhất mà ông Kim từng thực hiện kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đang phải đối mặt với vô vàn thách thức từ khâu hậu cần như sử dụng chiếc máy bay từ thời Liên Xô cũ để chuyên chở ông Kim cùng chiếc limousine và hàng chục nhân viên an ninh tháp tùng.

Giải thưởng Nobel có mức giá mỗi năm khác nhau. Vào năm 2017, giá trị giải thưởng là 1,02 triệu USD.  

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều