Lộ diện căn cứ tên lửa bí mật "đáng gờm" nhưng ít người biết của Triều Tiên

Triều Tiên được cho đang vận hành 13 cơ sở tên lửa bí mật trong đó có căn cứ tên lửa đạn đạo tầm ngắn Sakkanmol đang trở thành mối đe dọa đáng gờm nhưng lại ít người biết.

Hôm nay (13/11), Nhà Xanh tuyên bố chuyện Triều Tiên vận hành các cơ sở tên lửa bí mật là chuyện không có gì mới và giới tình báo Mỹ - Hàn cũng nhiều lần nhắc tới chuyện này.

Yonhap đưa tin tuyên bố từ Nhà Xanh được đưa ra sau khi Beyond Parallel, một chương trình nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho công bố bản báo cáo về Triều Tiên. Theo bản báo cáo này, Triều Tiên vẫn tiếp tục có những hoạt động “dối trá quy mô lớn” trái với thỏa thuận giải trừ và đóng cửa các cơ sở hạt nhân.

Hình ảnh vệ tinh tố cáo Triều Tiên đang vận hành căn cứ tên lửa bí mật Sakkanmol. 

Cụ thể, theo Beyond Parallel, họ đã phát hiện được 13 trong tổng số 20 cơ sở hạt nhân bí mật đang được Triều Tiên vận hành. Đây là thông tin được đưa ra dựa trên các hình ảnh vệ tinh cùng hàng loạt bài phỏng vấn đối với nhiều công dân Triều Tiên đào tẩu cũng như với giới chức tình báo, quốc phòng và chính phủ các nước trên thế giới.

Trong đó, các nhà nghiên cứu quan tâm nhất tới căn cứ tên lửa Sakkanmol, nơi chứa các tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.

Căn cứ này nằm trên vành đai chiến thuật ở tỉnh Bắc Hwanghae, cách vùng phi quân sự (DMZ) về phía bắc 85 km và cách phía tây bắc Seoul 135 km.

“Sakkanmol hiện là tổ hợp chứa các tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhưng căn cứ này có thể nâng cấp năng lực để biến thành nơi chứa các tên lửa đạn đạo tầm trung”, bản báo cáo của Beyond Parallel nhấn mạnh.

Phát biểu sau khi bản báo cáo trên được công bố, phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết nguồn phân tích liên quan tới căn cứ Sakkanmol được lấy từ hình ảnh vệ tinh thương mại.

“Giới tình báo Mỹ và Hàn Quốc từng nhiều lần đề cập tới thông tin liên quan tới căn cứ Sakkanmol đồng thời đang theo dõi sát sao cơ sở này”, ông Kim nói.

Song theo ông Kim, căn cứ Sakkanmol của Triều Tiên không phải là nơi phục vụ hoạt động của các thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB).

Cũng theo ông Kim, Triều Tiên không hề đưa ra lời hứa đóng cửa căn cứ Sakkanmol và cũng không có bất cứ văn bản hay cuộc đàm phán nào nhắc tới căn cứ này.

Trước đó, trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hồi tháng Sáu, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng thuận đóng cửa vĩnh viễn bãi phóng vệ tinh Sohae nằm gần biên giới Trung Quốc và căn cứ tên lửa Dongchang-ri.

Theo CSIS, việc dồn sự tập trung vào căn cứ Dongchang-ri đã khiến quân đội và truyền thông Mỹ - Hàn quên mất sự tồn tại và mối đe dọa từ căn cứ Sakkanmol cũng như nhiều căn cứ tên lửa bí mật khác của Triều Tiên.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều