Lộ diện danh tính 5 thủ lĩnh IS sừng sỏ bị bắt gọn ở Syria

Theo hãng tin Sputnik, Văn phòng thông tin của lực lượng an ninh Iraq mới đây đã tiết lộ danh tính của 5 thủ lĩnh IS vừa bị bắt giữ tại Syria mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố vào ngày 10/5.

Những kẻ bị bắt gồm có Saddam Jamal, kẻ phụ trách an ninh khu vực dọc sông Euphrates; chỉ huy Mohammed Hussein Hodar; kẻ cầm đầu lực lượng đặc biệt của IS; Issam Abdelkader Zobai, thủ lĩnh phụ trách tình báo Omar Shakhab Karbuli và cố vấn của thủ lĩnh tối cao IS Ismail Alaun Isavi.

Binh lính Iraq tại một nhà nguyên ở thành phố Mosul sau khi đánh bật các phần tử IS khỏi khu vực này.

Được biết cả 5 thủ lĩnh khủng bố này đã tham gia vào cuộc tấn công ở tỉnh Anbar và thành phố Mosul của Iraq. Chúng đã bị bắt giữ và thẩm vấn tại khu vực gần biên giới Iraq ở Syria, và dựa trên những thông tin tình báo thu được, Iraq và các lực lượng đồng minh đã tổ chức tấn công vào vị trí của IS.

Ông Brett McGurk, đặc phái viên của liên quân toàn cầu chống IS nói rằng hoạt động bắt giữ 5 thủ lĩnh khủng bố đã được tiến hành cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Trước đó, chính Tổng thống Trump cũng tiết lộ trên trang Twitter cá nhân của mình rằng Mỹ đã nắm trong tay 5 thủ lĩnh nguy hiểm nhất của IS, song ông không nói rõ chi tiết.

Trong khi đó, một ứng cử viên tham gia tranh cử ở Iraq là ông Faruq Zarzur al-Juburi vừa bị bắn chết bởi những tay súng giấu mặt tại nhà riêng ở gần thành phố Mosul. Ngay lập tức, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, và trước đó chúng cũng đã đe dọa sẽ tấn công những người tranh cử và khu vực bỏ phiếu.

Người dân Iraq sẽ tham gia vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong ngày 12/5, đánh dấu cuộc bầu cử đầu tiên của họ kể từ khi IS nổi lên và bị đánh bại vào năm ngoái. Hiện có 6.686 ứng cử viên, trong đó có 2.014 phụ nữ, tham gia tranh cử để giành lấy một trong số 328 ghế trong Quốc hội Iraq.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều