Lộ diện quốc gia có thể giúp quan hệ Nga – Mỹ nồng ấm trở lại

Syria hiện là vấn đề mang tính quốc tế duy nhất mà Nga và Mỹ cùng chung tay tìm cách giải quyết và “bất cứ bước tiến nhỏ bé nào” cũng có thể giúp hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước.

Theo RT, đây là tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đưa ra trong cuộc gặp ở Moscow với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 23/10.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton (bên trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. 

Chuyến thăm tới Nga của ông Bolton diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga – Mỹ đang ở mức rất thấp và chỉ sau 2 ngày Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố về khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm trung (INF). Đây là hiệp ước được Nga – Mỹ ký kết vào năm 1987. INF quy định cấm các nước thành viên tham gia hiệp ước phát triển, sản xuất và triển khai các loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 – 5.500 km.

Về phần mình, ông Trump cáo buộc Nga vi phạm INF và có ý định đưa Mỹ ra khỏi hiệp ước này.

Trái lại, Nga cho rằng chính Mỹ mới là nước vi phạm INF qua việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore ở châu Âu. Bởi các hệ thống này có thể được dùng để phóng hàng loạt tên lửa hành trình.

“Ngay cả những bước tiến nhỏ nhất cũng sẽ có lợi cho quan hệ 2 nước và giúp Nga - Mỹ khôi phục lòng tin”, RT dẫn lời Bộ trưởng Shoigu.

Cũng theo ông Shoigu, Nga và Mỹ nên cùng nhau giải quyết những vấn đề xung đột trên thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh, đường dây nóng liên quân giữa Nga và Mỹ ở Syria vẫn đang hoạt động liên tục, giúp ngăn chặn những vụ va chạm nguy hiểm tại vùng chiến sự. Tuy nhiên, "hai nước vẫn còn rất nhiều việc phải làm", ông Shoigu chia sẻ.

Về phần mình, sau cuộc đối thoại 4 tiếng đồng hồ với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev hôm 22/10, ông Bolton nhấn mạnh, “chúng tôi có cùng quan điểm với các ngài về việc những phiên thảo luận giữa Nga – Mỹ liên quan tới tình hình Syria thực sự là có ích và chuyên nghiệp. Chúng tôi hy vọng có thể mở rộng các cuộc đối thoại giữa hai bên thông qua nhiều cách mà các ngài từng đề cập tới”.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều