Lộ diện thiên hà 'đậu xanh' cực hiếm

Các nhà thiên văn học tiết lộ, họ vừa tìm thấy thiên hà mới màu xanh rất ít thấy trong vũ trụ.
Lộ diện thiên hà 'đậu xanh' cực hiếm - ảnh 1
Một bức ảnh do Đài thiên văn Nam Châu Âu (ESO) cung cấp, do kính viễn vọng Canada-France-Hawaii chụp được, cho thấy hình ảnh hàng nghìn thiên hà trong vũ trụ, trong đó, một thiên hà ở gần chính giữa là đáng chú ý nhất vì có màu xanh sáng.

Hầu hết các thiên hà đều có lỗ đen, hút các vật chất vào lõi của nó. Tuy nhiên, thiên hà “đậu xanh” vừa được phát hiện có các hố đen hoạt động yếu ớt, phát ra các khí ion hóa khiến chúng có màu xanh.

Nhà thiên văn học Mischa Schirmer của Đài thiên văn Gemini là người đầu tiên thông báo về một điểm xanh bất thường trong khi tìm kiếm các cụm thiên hà thông qua kính viên vọng của họ ở Chile và Hawaii. Ông Schirmer phấn khích cho biết thêm, việc phát hiện ra thiên hà mới là “sự kiện chỉ có một lần trong đời” và ông tin rằng, đây là giấc mơ trở thành sự thật của các nhà thiên văn học.

Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học châu Âu, các nhà nghiên cứu bắt đầu kiểm tra cẩn thận các ngôi sao để tìm kiếm các thiên hà tương tự. Trong hàng trăm tỷ thiên hà trong vũ trụ, các nhà khoa học chỉ tìm thấy 16 thiên hà “đậu xanh”, những vật thể hiếm nhất trong vũ trụ.

Ngoài ra, hôm qua, các nhà thiên văn học Mỹ cũng cho biết, họ vừa quan sát thấy một ngôi sao trẻ có một đĩa bụi bay xoay quanh, cách trái đất 450 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Kim Ngưu. Đât được xem là hệ thống hành hành tinh vẫn đang được hình thành trẻ nhất từng được biết đến.

Chỉ có khối lượng bằng 1/5 khối lượng mặt trời, ngôi sao trẻ có khả năng hút các vật chất từ môi trường xung quanh nó và cuối cùng, đạt được khối lượng tương đương với mặt trời. Trong khi đó, đĩa vật chất xung quanh nó có khả năng tạo ra 7 hành tinh có khối lượng tương đương sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong Thái Dương hệ.

“Ngôi sao rất trẻ này có tất cả các yếu tố của hệ mặt trời đang hình thành”, nhà thiên văn học John Tobin của Đài thiên văn học vô tuyến quốc gia cho biết.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet