Lộ diện thủ phạm tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

Tờ Washington Post cho hay, một nhóm đối lập có tên “Cheollima Civil Defense” chính là thủ phạm gây ra vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng trước.

Reuters cho biết, đây là thông tin được tờ Washington Post dẫn lại từ một nguồn tin giấu tên.

Theo Washington Post, nhóm Cheollima Civil Defense hay còn gọi là Free Joseon chính là thủ phạm tấn công Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng Hai.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha. 

Cụ thể, vào ngày 22/2, một số hãng tin Tây Ban Nha đưa tin và được Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha xác nhận rằng, một nhóm người lạ mặt đã xông vào Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Madrid. Những tên này đã không chế các nhân viên và quan chức ngoại giao Triều Tiên trong nhiều giờ, đồng thời chiếm giữ máy vi tính của họ. Một trong số những nhân viên Triều Tiên sau đó đã trốn thoát ra ngoài và thông báo cho cảnh sát.

Nhóm Cheollima Civil Defense bắt đầu được dư luận biết tới vào năm 2017 sau khi đưa cháu trai của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời khỏi Macau, Hong Kong vì lo ngại trước những mối đe dọa tiềm tàng gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Cũng theo Washington Post, hành động tấn công đại sứ quán Triều Tiên của nhóm Cheollima Civil Defense không liên quan tới bất cứ chính phủ nào hay các cơ quan tình báo của Mỹ. Bởi đây được xem là thời điểm “khá nhạy cảm” trước thềm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2.

Hiện nhóm Cheollima Civil Defense chưa lên tiếng phản hồi trước cáo buộc mà tờ Washington Post đăng tải.

Trước đó, vào ngày 25/2, trang web của Cheollima Civil Defense có đăng tuyên bố nhấn mạnh, nhóm này đã “nhận được lời đề nghị giúp đỡ từ những người bạn ở một nước phương Tây và đây là một tình huống rất nguy hiểm nhưng chúng tôi đã hành động”.

Thậm chí, nhóm Cheollima Civil Defense cho biết thêm sẽ đưa ra một thông báo quan trọng trong tuần đó nhưng chi tiết hoạt động lại không được công bố.

Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha là nơi Kim Hyok Chol, chuyên gia đàm phán của Triều Tiên với Mỹ, đảm nhận cương vị làm đại sứ cho tới năm 2017.

Theo giới chuyên gia tình báo, các điện thoại và máy tính bị tấn công hôm 22/2 có thể sẽ trở thành món hàng mà các cơ quan tình báo nước ngoài háo hức tìm kiếm bởi chúng chứa rất nhiều thông tin quan trọng bao gồm về ông Kim Hyok Chol và nhiều người khác.

Sau khi được tờ Washington Post đặt câu hỏi, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển thắc mắc cho phía chính quyền Tây Ban Nha. CIA cũng từ chối đưa ra bình luận.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều