Lộ diện thương vụ sáp nhập ngân hàng đầu tiên năm 2015

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank - MSB) và Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sẽ chính thức sáp nhập trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn số 1607 /NHNN-TTGSNH chấp thuận về nguyên tắc việc Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải (MSB). Theo nội dung công văn này, NHNN sẽ xem việc chấp thuận sáp nhập hai ngân hàng trên cơ sở MSB trình hồ sơ đề nghị chấp thuận sáp nhập theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 04/2010/TT-NHNN ngày 11/02/2010 quy định về việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng (Thông tư 04); Báo cáo kết quả xử lý đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Lộ diện thương vụ sáp nhập ngân hàng đầu tiên năm 2015 - ảnh 1
MaritimeBank và MDB đã chính thức được NHNN chấp thuận sáp nhập

Như vậy, tới thời điểm này cuộc “hôn nhân” giữa MaritimeBank và MDB đã có kết quả tốt đẹp sau gần 2 năm chờ đợi.

Trước đó, cổ đông hai ngân hàng đã chấp thuận chủ trương sáp nhập tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2013. Trong thông điệp đầu năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, trong năm 2015 sẽ có 6-8 thương vụ sáp nhập ngân hàng được diễn ra. Việc sáp nhập giữa MaritimeBank và MDB sẽ là thương vụ sáp nhập “nổ súng” đầu tiên trong năm 2015.

Cả MaritimeBank và MDB đều được đánh giá là “kẻ tám lạng, người nửa cân”, tuy nhiên trong thương vụ sáp nhập này việc 2 nhà băng được “gả” về với nhau được hiểu là để “dọn dẹp sở hữu chéo” trong hệ thống ngân hàng, khi tỷ lệ sở hữu của MaritimeBank tại MDB là trên 10%, hơn là việc tạo ra một nhà băng “khỏe hơn, mạnh hơn”.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Hoài
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều