Lơ là bệnh van tim, nguy cơ suy tim không hồi phục

An Nhiên

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM cho biết, bệnh van tim khá phổ biến và gặp ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả bệnh van tim bẩm sinh và bệnh van tim mắc phải. Tuy nhiên, người mắc thường không để ý, cho đến khi bệnh trở nặng.
Một ca nội soi tim tại Bệnh viện ĐH Y dược

Theo PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định – Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người bệnh bị bệnh van tim thời gian đầu sẽ không có triệu chứng. Khi bệnh diễn biến nặng, khả năng dự trữ của tim bắt đầu giảm, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm, phù chân, chán ăn, sụt cân, đau ngực, choáng hoặc ngất.

Một số người bệnh có biểu hiện gần giống hen và có thể được chẩn đoán nhầm với hen. Nếu không được điều trị, các triệu chứng trên sẽ ngày càng nặng nề, thường xuyên và dẫn đến suy tim không hồi phục.

Đa số người bệnh mắc các bệnh lý van tim đến bệnh viện khi tình trạng suy tim đã diễn tiến nặng, khiến việc hồi phục diễn ra khó khăn hơn các trường hợp phẫu thuật khi tim chưa suy giảm chức năng.

Vừa qua, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược đã đánh dấu cột mốc 200 ca phẫu thuật chỉnh sửa hoặc thay van tim ít xâm lấn, trong đó có anh N.V.Tr. (49 tuổi, ngụ Bình Phước) là trường hợp đầu tiên được mổ nội soi thay hai van tại khu vực miền Nam.

Anh được chẩn đoán mắc bệnh van động mạch chủ và van hai lá nặng hậu thấp từ lâu. Người bệnh đến khám trong tình trạng bệnh đã trở nặng với triệu chứng khó thở khi gắng sức. Ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp và người bệnh đã phục hồi tốt sau mổ chỉ với một vết sẹo nhỏ bên ngực trái.

Phẫu thuật tim nội soi điều trị bệnh van hai lá đã được thực hiện an toàn và thường quy tại Khoa Phẫu thuật tim mạch nhưng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý van hai lá kèm với van động mạch chủ (hai van) khiến việc phẫu thuật nội soi gặp khó khăn hơn rất nhiều, người bệnh có khả năng phải chuyển sang mổ hở và chịu đựng hai vết mổ cùng lúc. 

Hiện nay, phẫu thuật tim ít xâm là một kỹ thuật tiên tiến được Khoa Phẫu thuật tim mạch ứng dụng điều trị tất cả các bệnh lý van tim. Với kỹ thuật này, người bệnh không phải mở toàn bộ xương ức mà chỉ cần một đường mở ngực nhỏ để đảm bảo thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Phẫu thuật tim ít xâm lấn có ưu điểm vượt trội giúp người bệnh ít đau, sớm hồi phục và trở về sinh hoạt thường ngày, sẹo mổ nhỏ giúp giảm đi sự tự ti và ám ảnh cho người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet