Lơ là chứng đau khớp vai dẫn đến biến chứng nghiêm trọng

Nhiều người thường lơ là không để ý những cơn đau nhẹ ở khớp vai dẫn đến những thương tổn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng vận động.
Bác sĩ đang kiểm tra chấn thương khớp vai cho bệnh nhân

Chấn thương vai thường do vận động quá mức, lặp đi lặp lại nhiều lần, chẳng hạn như bơi lội, chơi quần vợt, cầu lông. Chấn thương cũng có thể xảy ra khi mang vật nặng hoặc tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Đặc biệt, người lớn tuổi gân cơ đã bị thoái hóa, nên ngay cả khi gặp chấn thương nhẹ hoặc chỉ với các vận động vai trong sinh hoạt thường ngày quá mức như xách nước, làm vườn,… cũng có thể dẫn đến rách gân.

Dù là chấn thương phổ biến nhưng chấn thương khớp vai thường bị lầm lẫn với các cơn đau căng cơ do hoạt động sai tư thế nên người bệnh có khuynh hướng bỏ qua cơn đau này. Đau khớp vai thường có những triệu chứng đặc trưng như đau vai kéo dài, yếu cơ, sưng, lỏng khớp vai hoặc cứng khớp giới hạn tầm vận động. Trong giai đoạn muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn do gân cơ bị thoái biến.

Đặc biệt các trường hợp rách gân cơ chóp xoay nhưng không được điều trị kịp thời, gân cơ bị tụt vào trong và thoái hóa mỡ, không khâu được gân cơ về vị trí giải phẫu bình thường, lúc này người bệnh cần phải trải qua cuộc phẫu thuật lớn để thay khớp vai.

Mới đây, Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM tiếp nhận bệnh nhân N.T.C. (73 tuổi ngụ tại Cam Ranh). Hai năm trước, bệnh nhân bị cánh cửa xe ôtô đập vào vai phải, có đến trạm y tế địa phương để sơ cứu. Do không bị xây xát bên ngoài nên bác nghĩ là một chấn thương nhẹ.

Sau đó, khớp vai của bệnh nhân đau âm ỉ, cường độ đau nhiều hơn về đêm, đặc biệt là khi vận động, cánh tay trở nên yếu dần, bệnh nhân không thể tự mình sinh hoạt được. Đến khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh nhân được phát hiện rách lớn gân cơ chóp xoay vai. Kết quả MRI cho thấy phần gân rách bị thoái hóa và tụt sâu vào bên trong điểm bám gân, phải phẫu thuật nội soi khâu lại gân chóp xoay vai.

ThS BS. Nguyễn Phúc Thịnh – Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện ĐH Y dược cho biết, trung bình có 10% người bệnh đến khám tại khoa gặp các vấn đề về hệ thống gân cơ, xương khớp vùng vai. Để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng dẫn đến phẫu thuật lớn, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh đừng lơ là các triệu chứng đau nhói ở vai. Đau là triệu chứng sớm khi chấn thương, vì vậy, người bệnh cần nghỉ ngơi sau tư thế gây đau vai. Đặc biệt sau chấn thương vai, người bệnh cần đến bệnh viện khám sớm nếu cơn đau âm ỉ kéo dài.

Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị chấn thương khớp vai, Bệnh viện ĐH Y dược tổ chức chương trình tư vấn và khám bệnh miễn phí chấn thương khớp vai vào sáng 16/9 tại bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều