Lộ lý do Mỹ tăng thêm binh sĩ, vũ khí, lập căn cứ quân sự mới ở phía bắc Syria

Ông Sharfan Darwish, phát ngôn viên Hội đồng quân sự Manbij thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho hay, một căn cứ quân sự của Mỹ được xây dựng ở Manbij chỉ sau 3 tháng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được ưu thế ở khu vực này.

“Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Afrin và mối đe dọa tấn công Manbij từ phía Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gia tăng, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã xây dựng một căn cứ để giám sát và bảo vệ khu vực biên giới Manbij”, Reuters dẫn lời ông Darwish.

Tuyên bố của ông Darwish được công bố sau khi Chỉ huy Quân đội Syria Tự do (FSA) là Ahmed Osman xác nhận với Sputnik rằng, quan chức Mỹ - Thổ đang tăng cường đối thoại về số phận của vùng Manbij.

Mỹ cho xây dựng căn cứ quân sự mới ở Manbij, phía bắc Syria. 

Hồi đầu tuần này, hãng tin Fars của Iran đưa tin một phái đoàn quân sự đã khởi hành từ căn cứ của Mỹ nằm ở thành phố Kobani để hướng về Manbij.

Phái đoàn này gồm 10 xe bọc thép đa năng Humvee, 3 xe tải chở các tên lửa tầm ngắn và 2 xe tải chở các hệ thống radar và truyền thông hiện đại cùng số lượng binh sĩ không rõ, Fars đưa tin.

Còn theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã thiết lập 2 căn cứ ở vùng Manbij và triển khai khoảng 300 binh sĩ tới đây.

Hồi đầu tháng Tư, ông Rezan Gilo, chỉ huy lực lượng người Kurd ở Syria cho hay, liên quân do Mỹ đứng đầu đang cho xây dựng các căn cứ quân sự mới ở phía bắc Syria bao gồm vùng Manbij. Căn cứ ở Manbij là một phần trong chiến lược hành động của liên quân Mỹ với SDF.

Còn trong ngày 28/3, Hội đồng An ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ankara sẽ mở rộng chiến dịch quân sự ở quận phía bắc Afrin sang Manbij nếu như Các lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) vốn được Mỹ hậu thuẫn không rời bỏ khu vực này.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn thâu tóm quyền kiểm soát vùng Manbij. Hoạt động tấn công Manbij nằm trong chiến dịch “Cành ô liu” được Ankara triển khai tại Syria từ ngày 20/1.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ liệt YPG vào danh sách khủng bố vì bị xem là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Trong một tuyên bố hồi tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, quân đội Mỹ sẽ không rút lui khỏi Syria mà sẽ tiếp tục chiến đấu. Trước đó, Tổng thống Donald Trump lại khẳng định Washington sẽ sớm rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã triển khai chiến dịch không kích ở Syria kể từ năm 2014 nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ được cho đang hoạt động ở Syria. Tuy nhiên, chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria không nhận được sự chấp thuận của chính quyền Damascus và Liên Hợp Quốc. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều