"Lộ" một loạt sai phạm về PCCC tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm

Các bình chữa cháy chưa được đeo thẻ kiểm tra, một số chuông, đèn nút ấn tại các tầng không hoạt động, một số van họng nước chữa cháy bị hỏng,... là những tồn tại trong công tác PCCC tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm được cơ quan Cảnh sát PCCC công bố.

Chiều 18/4, đại diện đoàn kiểm tra của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Bộ Công an đã có thông báo về kết quả công tác kiểm tra đột xuất về an toàn PCCC của tổ hợp chung cư HH Linh đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại đây, đại diện đoàn kiểm tra đã nêu cụ thể về những thiếu sót, tồn tại trong công tác PCCC như trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở chưa có hồ sơ thể hiện công tác tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến kiến thức về PCCC cho cư dân và đội PCCC cơ sở; Năm 2017 không có hồ sơ, biên bản thực tập phương án chữa cháy của lực lượng chữa cháy cơ sở; Chưa kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên, định kì theo quy định (Các bình chữa cháy chưa được đeo thẻ kiểm tra, một số chuông, đèn nút ấn tại các tầng không hoạt động, một số van họng nước chữa cháy bị hỏng,...).

Buổi làm việc giữa Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) và đại diện chủ đầu tư tổ hợp chung cư HH Linh Đàm - Tập đoàn Mường Thanh

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra, tại khối nhà HH1 và HH2, cụm bơm chữa cháy trên mái của hệ thống chữa cháy tự động khu vực từ tầng 2 đến tầng mái không ở chế độ vận hành tự động, không duy trì áp lực trên mạng đường ống cấp nước; Tại các tầng của tòa nhà HH1, HH2 đóng van chặn cô lập hệ thống chữa cháy bằng nước tại các tầng của 2 tòa này làm mất tác dụng của hệ thống cấp nước chữa cháy.

Đoàn kiểm tra cho biết, về cơ bản, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên đã quan tâm đến công tác PCCC của cụm chung cư HH Linh Đàm, đã lập hồ sơ quản lý cơ sở, lập phương án chữa cháy, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho các đội viên, ban hành các nội quy, quy định về PCCC. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra tổ hợp chung cư HH Linh Đàm còn nhiều nội dung chưa đảm bảo như chưa chú trọng đến công tác tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến kiến thức về PCCC cho người dân, đội PCCC cơ sở. Ngoài ra từ  năm 2017, không có hồ sơ, biên bản về công tác thực tập huấn luyện phương án chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở. Qua kiểm tra thực tế tình huống báo động và triển khai cụ thể, lực lượng PCCC cơ sở còn lúng túng, chưa nắm rõ về kiến thức, yêu cầu quy trình xử lý khi có cháy nổ.

Qua kiểm tra, các thiết bị PCCC đã có dấu hiệu xuống cấp, hết hạn sử dụng, công tác bảo trì bảo dưỡng không duy trì thường xuyên theo quy định. Chuông báo cháy của một số tầng không hoạt động, van nước chữa cháy hỏng, chuông và nút ấn báo cháy không hoạt động…

Đại diện chủ đầu tư thừa nhận sai phạm và cam kết khắc phục trong 20 ngày.

Điển hình tại toà nhà HH1 và HH2, cụm bơm chữa cháy trên mái không để ở chế độ tự động, không duy trì áp lực trên mạng đường ống cấp nước chữa cháy, làm mất tác dụng của hệ thống chữa cháy. Đặc biệt, một số căn hộ người dân tự ý chuyển đổi công năng phòng ở chung cư thành hiệu cắt tóc như phòng 2304 tầng 23 thuộc toà nhà HH4C. Một số hộ dân còn tự ý cải tạo trần thạch cao làm mất tác dụng của đầu báo cháy, đầu phun chữa cháy sprinkler. Ngoài ra qua kiểm tra còn xuất hiện những hiện tượng mắc dây điện, đèn tại sảnh hành lang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặt các vật dụng tại hành lang, cầu thang thoát nạn. Một số khu vực còn chèn chặn thang bộ thoát hiểm.

Đại úy Đoàn Tự Lập, Trưởng phòng Thẩm định về Phòng PCCC - Cục Cảnh sát PCCC thay mặt đoàn kiểm tra đã yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC theo đúng quy định của pháp luật

Cần khắc phục ngay các tồn tại, vi phạm về PCCC tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm. Duy trì hoạt động bình thường của các hệ thống PCCC theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống và các thiết bị PCCC. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân về công tác PCCC.

Đoàn kiểm tra cũng giao cho Phòng Cảnh sát PCCC số 8 – Cảnh sát PCCC Hà Nội đôn đốc, kiểm tra việc khắc phục các tồn tại trên sau 20 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt và báo cáo lên lãnh đạo Cục PCCC – Bộ Công an.

Đại điện Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ khắc phục tất cả những vi phạm về PCCC còn tồn tại tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm trong thời gian sớm nhất. Cũng theo vị đại diện này, những tồn tại về trang thiết bị PCCC sẽ được khắc phục ngay, còn về những vi phạm do ý thức người dân cần phải thành lập đoàn công tác và thực hiện đúng quy trình.

Trước đó, ngày 13 - 16/4, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại khu tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) gồm 12 tòa nhà cao 36 đến 41 tầng. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và chỉ ra nhiều thiếu sót cũng như vi phạm công tác PCCC.

Huy Phạm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều