Lo nạn rút trộm tiền ATM, NHNN yêu cầu giảm hạn mức rút tiền đêm khuya

Để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng sử dụng phương thức thanh toán thẻ ATM vào khung giờ từ 23h đến 5h sáng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng nghiên cứu giải pháp giảm hạn mức rút tiền.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản số 6296/NHNN-CNTT gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường tần suất và chất lượng công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ trong hoạt động thẻ. Rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ và triển khai các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong từng khâu quy trình.

Lo tội phạm rút trộm tiền lúc đêm khuya, NHNN yêu cầu các ngân hàng có giải pháp thay đổi hạn mức rút tiền của chủ thẻ ATM.  

Để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiên cứu giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi, thói quen của khách hàng, vị trí địa lý… và thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào khung giờ từ 23h đêm đến 5h rạng sáng hôm sau.

Bên cạnh đó, NHNN còn yêu cầu các ngân hàng xây dựng phương án truyền thông, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý và kịp thời khắc phục khi có rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ, tránh để xảy ra tình trạng khách hàng khiếu nại kéo dài, gây ảnh hưởng đến uy tín hệ thống ngân hàng.

Chỉ đạo này của NHNN được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM bị rút trộm tiền. Đáng nói, tội phạm tấn công thẻ ATM của khách hàng thường hoạt động vào đêm khuya, trong khung giờ từ 23h đến 5h rạng sáng hôm sau khiến cho chủ thẻ không kịp trở tay. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều