Lo ngại Nga, Ba Lan chi đậm “tậu” hệ thống HIMARS của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 10/2 cho biết nước này sẽ mua các hệ thống phóng rocket di động HIMARS của Mỹ với trị giá 414 triệu USD, trong bối cảnh Vacsava đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Mỹ trước những mối lo ngại từ Nga.

Lo ngại Nga, Ba Lan chi đậm “tậu” vũ khí Mỹ (Ảnh minh họa)

Phát biểu với báo giới, ông Blaszczak khẳng định thỏa thuận mua sắm trên sẽ giúp "tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của quân đội Ba Lan".

Với số tiền này, Warsaw sẽ nhận được 20 hệ thống phóng HIMARS với tầm bắn tới 300 km cùng với đạn dược. Thỏa thuận sẽ được ký kết vào ngày 13/2 tới và công tác bàn giao dự kiến hoàn tất vào năm 2023.

Hệ thống HIMARS (High Mobility Artillery Rocket System) do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, có khả năng phóng 6 rocket dẫn đường với tầm bắn 7 km, hoặc một tên lửa duy nhất với tầm bắn 300 km. Hệ thống này được 19 quốc gia sử dụng và từng được triển khai trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq.

Bình luận về việc Ba Lan mua hệ thống HIMARS trước những mối lo ngại từ Nga, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma, Alexander Sherin cho biết, việc Ba Lan mua hệ thống HIMARS của Hoa Kỳ, Warsaw đang tạo ra mối đe dọa trước hết đối với lãnh thổ của mình.

“Mỗi khi một quốc gia có chủ quyền được trang bị vũ khí nước ngoài có khả năng đe dọa Liên bang Nga, thì trước hết họ đang tạo ra chính mối đe dọa cho lãnh thổ của họ”, ông Sherin nói.

Nghị sĩ Sherin nói thêm rằng những nơi đặt hệ thống HIMARS sẽ không được giữ bí mật. Việc di chuyển các hệ thống như vậy sẽ được đánh dấu trên bản đồ".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều