Lo Pakistan tấn công bất ngờ, toàn quân đội Ấn Độ vẫn duy trì cảnh báo cao

Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval cho hay, 3 lực lượng phòng vệ là không quân, hải quân và lục quân của nước này vẫn được đặt trong tình trạng sẵn sàng đối phó trước các đợt tấn công từ Pakistan.

Theo India TV News, đây là thông tin ông Doval đưa ra trong buổi họp của Ủy ban An ninh nội các hôm 2/4 với sự tham dự của Thủ tướng Narendra Modi.

Binh sĩ Ấn Độ đứng canh ở Đường ranh giới kiểm soát (LoC), khu vực phân chia vùng tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan. 

Đặc biệt, Thủ tướng Modi cũng được cho đã đề nghị quân đội Ấn Độ đảm bảo không gây ra thương vong cho dân thường Pakistan mà chỉ tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự.

Hiện Bộ Quốc phòng Ấn Độ và chính quyền của Thủ tướng Modi chưa lên tiếng bình luận về thông tin được India TV News đăng tải.

Hôm 1/4, Tổng Giám đốc Cơ quan truyền thông (ISPR) của Lực lượng Vũ trang Pakistan cho hay, Islamabad có quyền dùng mọi phương tiện sẵn có để phòng vệ. Tuyên bố trên nhằm ám chỉ tới thông tin Ấn Độ khẳng định đã bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 của Pakistan trong vụ không chiến hôm 27/2.

“Dù là F16 hay JF17 thì Pakistan cũng đã bắn hạ hai chiến đấu cơ của Ấn Độ. Ngay cả khi không quân Pakistan sử dụng chiến đấu cơ F-16, thì thực tế không quân Pakistan đã bắn rơi hai máy bay của Ấn Độ là để phòng vệ. Ấn Độ có thể đưa ra tuyên bố về bất cứ loại máy bay nào mà họ muốn kể cả F-16. Pakistan vẫn có quyền sử dụng mọi vũ khí sẵn có để phòng vệ”, Sputnik dẫn lời vị quan chức ISPR.

Vào ngày 27/2, không quân Ấn Độ - Pakistan đã có trận không chiến đầu tiên sau 50 năm trong vùng tranh chấp Kashmir. Hậu quả Pakistan cho biết bắn rơi hai chiến đấu cơ của Ấn Độ, nhưng Ấn Độ chỉ thừa nhận một tiêm kích MiG-21 Bison bị bắn hạ. Ấn Độ cho biết thêm đã bắn rơi một chiến đấu cơ F-16 của Pakistan, song Pakistan vẫn phủ nhận thông tin này.

Nếu sự thật Pakistan sử dụng F-16 để tham gia trận không chiến với quân đội Ấn Độ, hành động này sẽ vi phạm các điều khoản giới hạn sử dụng F-16 nằm trong hiệp ước quân sự giữa Mỹ và Pakistan.

Hôm 3/3, đại sứ quán Mỹ ở Islamabad cho hay đang tìm hiểu các thông tin liên quan tới việc Pakistan dùng chiến đấu cơ F-16 bắn rơi MiG-21. 

“Chúng tôi đã nhận được các báo cáo và đang tìm hiểu thông tin. Chúng tôi xem những vi phạm liên quan tới sử dụng vũ khí là vô cùng nghiêm trọng”, một phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ ở Islamabad nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Ấn Độ - Pakistan bùng phát sau vụ tấn công khủng bố ở Pulwama vào ngày 14/2 khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Đáp trả, không quân Ấn Độ đã cho tiến hành đợt không kích nhằm vào một trại huấn luyện khủng bố của lực lượng Jaish-e Mohammad ở Balakot, khu vực nằm trong lãnh thổ Pakistan hôm 26/2. Sau đợt không kích, Ấn Độ khẳng định đã tiêu diệt được 300 tên khủng bố ở Pakistan.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều