Lộ ra nhiều thi thể trên nóc nhà thế giới

Núi Everest nổi tiếng là ngọn núi cao nhất thế giới. Hàng năm có rất nhiều nhà leo núi cố gắng chinh phục nóc nhà thế giới nhưng cũng không ít người phải bỏ mạng.

Leo núi là công việc mạo hiểm, leo lên đỉnh Everest là càng khó khăn, nguy hiểm. Rất nhiều người đã thành công nhưng cũng không ít người phải bỏ mạng vì điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ thấp, tuyết lở, đá rơi, ngã xuống núi.

Từ cuộc chinh phục Everest đầu tiên, người ta cho rằng đã có khoảng 300 người thiệt mạng, trong đó khoảng 200 người vẫn chưa tìm thấy thi thể. Sau nhiều vụ băng tan trên núi, một số thi thể đã lộ ra.

Anh Tshering Sherpa, cựu Chủ tịch Hiệp hội leo núi Nepal, cho biết: "Vì sự nóng lên toàn cầu, các tảng băng, sông băng đang tan chảy nhanh chóng và những thi thể bị chôn vùi lâu năm đã phơi bày ra".

Một cuộc nghiên cứu năm ngoái cho thấy, nhiệt độ băng bên dưới nền mặt thấp nhất chỉ -3,3 độ C, nơi lạnh nhất chỉ thấp hơn nhiệt độ trung bình trong khu vực là 2 độ.

Năm 2017, nhiều thi thể người leo núi lộ diện sau khi băng tan và kể từ đó, nhiều thi thể  khác được tìm thấy ở nhiều nơi.

Everest, một phần của dãy Himalaya, cao 8.848 mét trên mực nước biển theo hồ sơ chính thức công nhận tính vào năm 1856.

Ngày 29/5/1953, Edmund Hillary và nhà leo núi người Sherpan, Tenzing Norgay đã trở thành hai người đầu tiên trèo lên đỉnh Everest và quay về an toàn. Kể từ đó đến nay có khoảng 4.800 nhà leo núi đã chinh phục thành công.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều