Lo siêu tiêm kích F-35 "gãy cánh", Mỹ tìm cách mở rộng hậu cần

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau khi tuyên bố F-35 sẵn sàng tham chiến, Mỹ vẫn gặp khó khăn trong việc nâng cấp máy bay này. Mới đây Lầu Năm Góc cho biết họ có thể sẽ phải chi hàng triệu USD để cung cấp linh kiện sửa chữa máy bay.

Vào ngày 19/9, Lầu Năm Góc cho biết họ tin rằng phần lớn các vấn đề mà F-35 từng gặp phải đã được sửa chữa.

Lo siêu tiêm kích F-35
Máy bay F-35 tại nhà máy của hãng Lockheed Martin.

“Chúng tôi tin rằng hầu hết các vấn đề của máy bay sẽ được sửa chữa vào giữa hoặc cuối tháng 10 tới. Những kết quả thử nghiệm thu được vào ngày hôm qua đều rất tích cực”, ông Todd Mellon, một trong số những giám đốc điều hành của chương trình F-35 cho biết.

Tuy nhiên xét đến những trục trặc xảy ra trong quá khứ, F-35 chắc chắn cũng sẽ gặp sự cố kỹ thuật khi được đưa vào sử dụng. Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Không lực Mỹ (AFA), tướng Ellen Pawlikowski nhấn mạnh rằng công tác hậu cần cho máy bay chiến đấu tàng hình mới cần phải được cải thiện.

“Chúng ta cần phải hiểu rõ khả năng của mạng lưới hậu cần, bởi cần phải nhớ rằng nếu chúng ta có trong tay một máy bay chiến đấu hiện đại như F-35, chúng ta sẽ phải có một hệ thống cung cấp linh kiện và trang thiết bị trên khắp thế giới”, bà Pawlikowski cho biết.

Bà Pawlikowski nói thêm, điều quan trọng nhất là Mỹ “phải trình bày được một mạng lưới hậu cần quy mô lớn, hiệu quả và có thể dễ dàng kiểm soát để có thể hỗ trợ cho tất cả các khách hàng trên thế giới”.

Lo siêu tiêm kích F-35
Tiêm kích nghìn tỷ usd F-35 của không quân Mỹ đã sẵn sàng tham chiến

Với chi phí trên 1 nghìn tỷ USD, F-35 là phi cơ chiến đấu đắt tiền nhất được chế tạo từ trước tới nay. Dù vậy, máy bay đã gặp không ít trục trặc kỹ thuật trong quá trình chế tạo. Ví dụ, mới đây các kỹ sư phát hiện ra rằng ghế lái thoát hiểm của máy bay là không an toàn đối với các máy bay chiến đấu.

“Nói cách khác, nhà sản xuất phải tìm cách để ghế lái máy bay cho phép phi công có trọng lượng dưới 62kg có thể thoát ra khỏi máy bay an toàn trong trường hợp khẩn cấp”, Thiếu tướng Jeffrey Harrigian, một giám đốc của chương trình F-35 cho biết.

Mặc dù vẫn còn những lo ngại về trục trặc kỹ thuật, Không quân Mỹ tuyên bố F-35 đã sẵn sàng tham chiến. “Với F-35, Không quân Mỹ giờ đây đã có một phi cơ có khả năng tránh né rađa, đạt tốc độ siêu thanh, xoay trở trên không tốt và được hỗ trợ kỹ càng hơn bất kỳ các máy bay chiến đấu khác trong lích sử”, hãng Lockheed Martin đưa ra tuyên bố trên vào tháng 8, sau khi Không quân Mỹ tuyên bố máy bay đã sẵn sàng tham chiến.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet