Lo sợ “đạn lạc” từ Triều Tiên, Nga thay thế dàn tên lửa phòng không

Tạp chí National Interest đưa tin, điện Kremlin đang thay thế hệ thống tên lửa đất đối không S-300 bằng hệ thống S-400 mới và lợi hại hơn cho các đơn vị ở vùng Viễn Đông Nga.

Dự kiến các hệ thống S-400 này có thể sẵn sàng được hoạt động vào ngày 22/12 trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng cao. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga cho biết “việc bố trí hệ thống tên lửa phòng S-400 mới tới các khu vực Vladivostok, Primorsky Krai, Zelenogorsk, Leningrad sẽ giúp bảo vệ vùng trời phía đông và tây của Liên bang Nga”.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Ông Vasily Kashing, một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu và Quốc tế Toàn diện thuộc Đại học Kinh tế Moscow nhận định rằng việc triển khai S-400 đã được lên kế hoạch từ lâu. “Dựa trên tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, đây là hoạt động nhằm thay thế S-300 bằng hệ thống tên lửa S-400 mới cho các đơn vị quân sự”, ông nói.

Ông Kashin cho rằng rất có thể lần triển khai S-400 này và tình hình trên bán đảo Triều Tiên có liên quan đến nhau, song Nga chắc chắn không đưa thêm quân đến khu vực này. “Đây không phải là động thái điều động thêm quân”, ông nhận định.

Vào thời điểm hiện tại, Nga đang lo ngại rằng nếu giữa Triều Tiên và Mỹ cùng với các đồng minh trong khu vực xảy chiến tranh, tên lửa của một trong hai bên có thể sẽ đi lạc sang lãnh thổ của Nga. Vì lý do này, Nga cần phải có một lực lượng phòng không lợi hại và đáng tin cậy để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào.

Việc triển khai hệ thống phòng không hiện đại đến khu vực gần bán đảo Triều Tiên là một động thái phòng ngừa trong trường hợp chiến tranh xảy ra. “Nga lo ngại rằng các bên có thể sẽ vô tình tấn công vào lãnh thổ của mình nếu chiến tranh xảy ra. Vì vậy sự hiện diện của hệ thống phòng không là cần thiết”, ông Kashin kết luận.

Các nước trên thế giới hiện đang hi vọng chiến tranh sẽ không xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Song căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể dẫn đến việc hai bên nổ súng, và vị vậy không có gì ngạc nhiên khi Nga tăng cường khả năng quốc phòng của mình ở vùng Viễn Đông.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều