Lo sợ dòng người di dân, Mỹ vội vàng triển khai hàng trăm binh lính ra biên giới

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hàng trăm binh lính đang được triển khai đến biên giới giữa Mỹ và Mexico để tăng cường an ninh khu vực này, trong lúc hàng ngàn người dân di cư Trung Mỹ đang tiếp tục hành trình đến Mỹ của mình.

Một nguồn tin trong chính phủ Mỹ tiết lộ rằng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ ký mệnh lệnh triển khai ít nhất 800 binh lính tới biên giới phía nam để chuẩn bị cho đoàn người di dân đang đến gần.

Hàng trăm binh lính Mỹ sẽ được triển khai đến biên giới Mỹ - Mexico trong lúc đoàn người di dân đang đến gần.

Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng ông sẽ triển khai quân đội ra biên giới nếu chính phủ Mexico không thể ngăn bước tiến của dòng người di cư.

Nhằm rời bỏ tình trạng bạo lực và nghèo đói ở Honduras hai tuần trước, đoàn người di cư ban đầu chỉ có vài trăm nay đã lên đến hàng ngàn người. Kể từ khi vào lãnh thổ Mexico khoảng một tuần trước, đoàn người đang tập trung tại thị trấn Mapastepec thuộc bang Chiapas ở Mexico. Chính quyền địa phương cho biết rất nhiều người trong đoàn nay đã tách ra nhiều hướng và số người đang đến Mỹ ước tính sẽ vào khoảng 4.000 – 5.000 người.

Mapastepec vẫn còn cách biên giới nước Mỹ khoảng hơn 1.600 km nữa và sẽ phải mất vài tuần đoàn người di dân mới đi bộ đến nơi. Một số người rời khỏi đoàn hoặc là chọn con đường khác để vào Mỹ, hoặc ở lại Mexico. Đã có rất nhiều người quyết định quay về, cũng có người đã đổ bệnh và đứng trước nguy cơ bị các băng nhóm tội phạm quấy nhiễu.

Một sinh viên tham gia dòng người di cư có tên Jose David Sarmientos Aguilar đã nói với hãng tin CNBC rằng anh đi cùng những người này “mà không nghĩ đến những gì có thể xảy ra và hậu quả mà nó mang lại” và quyết định trở về khi nghe được những lời đồn rằng đã có hai người di dân đã chết trên đường đi vào đầu tuần.

Tổng thống Trump đã thế sẽ ngăn dòng người di dân này ngay từ khi nó xuất hiện. Ông tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” tại khu vực biên giới Mỹ và viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng ông sẽ “mang quân đội” để giải quyết tình hình. Dù vậy, theo hiến pháp Mỹ các binh lính sẽ không được phép nổ súng trên lãnh thổ nước mình, trừ phi được Quốc hội Mỹ cho phép. Vì vậy những người này nhiều khả năng sẽ chỉ hỗ trợ do thám và hậu cần cho lực lượng biên phòng.

Đường biên giới Mỹ - Mexico chỉ có chiều dài chưa đầy 3.200 km và tại đây vào tháng 9, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ gần 17.000 người có ý định vượt biên trái phép, tăng 31% so với tháng 8. Trong năm tài chính 2018 của Mỹ (kết thúc vào tháng 9 vừa qua), số người nhập cư trái phép bị bắt giữ là 397.000 người, nhiều hơn đáng kể so với con số 304.000 người vào năm 2017.

Nhiều người di dân tin rằng việc tập trung thành một dòng người đông đảo sẽ đảm bảo an toàn cho họ và trong một thập kỷ qua những đoàn người di cư tới có quy mô nhỏ hơn đã từng xuất hiện. Được biết một nhóm gồm 1.000 người đang có mặt tại Guatemala với hi vọng có thể theo chân dòng người đi trước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều