Lo sợ Mỹ, Nga sẵn sàng triển khai tên lửa tầm ngắn ra Châu Âu

Theo đại sứ Nga tại Mỹ, Moscow sẵn sàng đưa tên lửa có khả năng tập kích toàn Châu Âu nếu Washington triển khai loại tên lửa có khả năng tương tự đến khu vực này.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phát biểu tại thủ đô Washington (Mỹ): “Chúng tôi rất quan ngại sau khi Hoa Kỳ có quyết định rút khỏi Hiệp ước INF, tên lửa các loại của Mỹ sẽ được triển khai đến lãnh thổ các nước đồng minh Châu Âu của họ. Chúng tôi sẽ buộc phải trên khai tên lửa của mình và toàn bộ các nước Châu Âu sẽ nằm trong tầm ảnh hưởng của chúng”.

Nga sẵn sàng triển khai tên lửa nếu Mỹ đưa tên lửa hiện đại đến Châu Âu.

Ông Antonov cũng khẳng định Mỹ và Nga đáng lẽ phải hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống khủng bố. “Đã rất nhiều lần chúng tôi cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp Hoa Kỳ hợp tác. Tôi tin chắc rằng nếu tình hình này còn tiếp tục, đôi bên sẽ không còn có thể hợp tác nữa”, ông nói.

Vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và người đồng cấp Nga Oleg Vladimirovich Syromolotov đã nhất trí để các chuyên gia Mỹ và Nga gặp gỡ nhau trong tương lai để thảo luận về những cơ hội hợp tác chống khủng bố.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga được quan chức hai nước coi là đang vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Sự đi xuống trong quan hệ này diễn ra sau khi Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này và nói rằng đây là những cái cớ để biện minh cho sự thất bại của một ứng cử viên Tổng thống và đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề lớn hơn ở Mỹ.

Trong những tháng gần đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon đã có nhiều cuộc thảo luận về sự ổn định an ninh, cải thiện quan hệ song phương và những vấn đề liên quan đến tài sản của các cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều