Lo sợ "nằm vùng", Ukraine "cấm cửa" đàn ông Nga từ 16 đến 60 tuổi

Ukraine đã ban hành lệnh cấm đàn ông Nga trong độ tuổi đi quân dịch nhập cảnh vào quốc gia này trong thời gian lệnh thiết quân luật vẫn còn hiệu lực.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine nóng lên đột ngột sau cuộc đụng độ trên eo biển Kerch vào ngày 25/11 vừa qua. Khi đó, tàu tuần duyên Nga đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu quân sự Ukraine và 24 thủy thủ trên các tàu này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa ban hành lệnh cấm mới.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết biện pháp này sẽ ngăn Nga “cài cắm các phần tử nằm vùng đang làm việc cho quân đội Nga”. Nga nói rằng chính Ukraine đã xâm phạm lãnh hải của họ trong khi Ukraine khẳng định họ hoạt động đúng với luật pháp quốc tế.

Giám đốc cơ quan hải quan Ukraine Petr Tsigikal cho biết cơ quan của ông đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẽ kiểm tra danh tính của tất cả những người nước ngoài nhập cảnh vào Ukraine chứ không chỉ có Nga.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Ukraine cũng áp dụng một số lệnh cấm khác trong thời gian thiết quân luật đối với 10 khu vực vùng biên của nước này.

Vào ngày 29/11, Kiev tuyên bố rằng họ sẽ tước quyền cho người nước ngoài tiến vào bán đảo Crimea từ lãnh thổ nước này, đồng nghĩa với việc cách duy nhất để đi vào Crimea đó là đi từ Nga.

Lệnh cấm mới nhất của Kiev sẽ càng khiến cuộc sống của những người sống ở khu vực biên giới trở nên phức tạp, đặc biệt là những người có thân nhân đang sống ở Nga. Ông Poroshenko khẳng định lệnh thiết quân luật sẽ không ảnh hưởng đến quyền công dân của người Ukraine.

Theo hãng thông tấn TASS, thanh tra trưởng người Nga Lyudmila Lubina phát biểu rằng các thuyền trưởng của 3 tàu Ukraine bị bắt hiện đang được thuyên chuyển đến Moscow để thẩm vấn. 21 người còn lại vẫn đang bị giam giữ ở Crimea.

Một tòa án ở Crimea trước đó đã tuyên án sẽ giữ các thủy thủ Ukraine trong tù trong thời gian hai tháng để tiến hành điều tra.

Trong bối cảnh căng thẳng, ông Poroshenko đã kêu gọi NATO triển khai tàu chiến tới Biển Azov, và đáp lại Nga cảnh báo rằng hành động này sẽ chỉ làm tình hình trầm trọng hơn. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ một cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều