Lo sợ Nga "kiểm soát" Đại Tây Dương, Hải quân Mỹ tái thành lập hạm đội mới

Theo hãng tin CNN, trong lúc căng thẳng với Nga đang nóng lên, Hải quân Mỹ đã tuyên bố tái thành lập Hạm đội Số 2, dự kiến sẽ hoạt động ở vùng bờ biển phía Đông nước Mỹ và khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Một số quan chức quốc phòng cho biết, đây là những khu vực được coi là trọng yếu để đối phó với Nga cũng như cho thấy chiến lược quốc phòng mới của Mỹ giờ đây tập trung vào những thế lực quân sự lớn trên thế giới.

Mỹ tái thành lập Hạm đội số 2 trước sự phát triển vượt bậc của quân sự Nga.

“Chiến lược Quốc phòng Quốc gia của chúng ta đã nói rõ rằng chúng ta đã trở lại thời kỳ cạnh tranh giữa các thế lực quân sự lớn trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới ngày càng trở nên phức tạp hơn”, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, đô đốc John Richardson phát biểu. “Đây là lý do vì sao hôm nay chúng ta thành lập Hạm đội Số 2 để ứng phó với những sự thay đổi này, đặc biệt là tại khu vực Bắc Đại Tây Dương”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố rằng Mỹ đã đề xuất lập ra Bộ Tư lệnh Phối hợp khu vực Đại Tây Dương. “NATO coi khu vực Đại Tây Dương là nơi diễn ra cuộc chạy đua giữa các thế lực quân sự, khi Nga đang phát triển mạnh mẽ trở lại”, phát ngôn viên Johnny Michael trả lời CNN.

Chiến lược quốc phòng mới của chính quyền Trump hiện ưu tiên vào việc đối phó với Nga và Trung Quốc, và một quan chức Hải quân Mỹ nói với CNN rằng “sự trở lại của cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc đã buộc chúng tôi phải tập trung vào khu vực Đại Tây Dương”.

Người này nói thêm, việc thành lập lại Hạm đội Số 2 “sẽ đảm bảo khu vực sẽ được củng cố và chứng minh rằng Hoa Kỳ có khả năng quân sự đáng chú ý” trước các đối thủ lớn.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước sự phát triển về hải quân của Nga, cụ thể là hạm đội tàu ngầm của họ, cũng như sự hiện diện ngày càng lớn của hải quân nước này trên Đại Tây Dương.

“Họ vừa hạ thủy một loại tàu ngầm mới mà tôi tin chắc rằng không thua kém những công nghệ mà chúng ta đang có”, Bộ trưởng Bộ Hải quân Mỹ Richard Spencer phát biểu trước Quốc hội. “Tuy nhiên chúng tôi cũng đang nỗ lực để khoảng cách giữa hai bên không bị thu hẹp”.

NATO và các quan chức Mỹ nói rằng tàu ngầm Nga hiện đang hoạt động với tần suất liên tục nhất kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Các quan chức đã lo ngại rằng tàu ngầm Nga có thể sẽ là mối đe dọa đối với những nỗ lực củng cố Châu Âu trên biển nếu một cuộc xung đột giữa NATO và Nga bùng nổ.

Hạm đội Số 2 đã từng bị giải tán vào năm 2011 để tiết kiệm ngân sách quốc phòng trong lúc tình hình thế giới có sự thay đổi. Hạm đội này được thành lập sau khi Thế chiến II kết thúc và có nhiệm vụ hỗ trợ các nước NATO.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều