Lo sợ S-400 của Nga, Mỹ vội đề xuất phương án thay thế với Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ vừa đề xuất một loại vũ khí phòng không mới cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh nghị sĩ nước này đe dọa sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Nga nếu họ bán hệ thống S-400 cho nước ngoài.

Được biết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự Tina Kaidanow sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới để đưa ra đề xuất bán hệ thống tên lửa đất đối không Patriot cho chính quyền Ankara.

Một hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ tại căn cứ Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự kiến bà Kaidanow sẽ đến Ankara vào ngày 31/3. Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, Washington coi hệ thống Patriot sẽ là phương án thay thế cho hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua về. Người này cũng nói rằng chính quyền Trump cũng đặt nhiều hi vọng vào chuyến thăm của bà Kaidanow, khi Washington coi việc bán vũ khí tối tân là một phần trong chính sách đối ngoại của họ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa thống nhất một thỏa thuận mua một số lượng lớn hệ thống tên lửa phòng không S-400 vào năm 2017, có tổng trị giá vào khoảng 2,5 tỉ USD. Dự kiến lô đầu tiên sẽ được bàn giao vào cuối năm 2019.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu giải thích rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang cần gấp những hệ thống phòng không hiện đại do các loại vũ khí mà nước này đang có đã lỗi thời. Washington đã gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỷ trước quyết định này và cảnh báo rằng Ankara sẽ đối mặt với “những hậu quả khó lường” nếu sử dụng S-400. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẵn sàng đáp trả bất kỳ biện pháp cấm vận nào của Mỹ.

Tuần trước, một nhóm các Thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi một bức thư lên Bộ Ngoại giao Mỹ, yêu cầu cơ quan này đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nếu họ bán S-400 cho các nước trên thế giới.

Các quan chức NATO khẳng định rằng S-400 sẽ không thể phối hợp với các hệ thống phòng không mà liên minh quân sự này đang có. Tuy nhiên Ankara đã đáp lại rằng Hy Lạp đã từng mua hệ thống S-300, phiên bản đi trước của S-400 sau này, vào năm 1999.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều