Lo sợ Syria tấn công bất ngờ, hệ thống Iron Dome có mặt ngay ở thủ đô Israel

Hôm 24/1, quân đội Israel đã cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn Iron Dome tới thủ đô Tel Aviv nhằm ứng phó với một không kích tiềm tàng từ quân đội Syria.

Đây là thông tin được tờ Times of Israel dẫn lại từ thông cáo của quân đội Israel.

Trước đó, đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari tuyên bố Syria có thể sẽ thực hiện quyền phòng vệ và triển khai không kích đáp trả nhằm vào sân bay quốc tế Tel Aviv sau khi không quân Israel tấn công sân bay quốc tế Damascus gây thiệt hại vật chất và khiến ít nhất 4 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của quân đội Israel. 

Thậm chí, tờ Al-Jarida Kuwaiti dẫn nguồn tin giấu tên cho hay, Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds trực thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani cho rằng các đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào Israel sẽ được tiến hành trước thời điểm diễn ra đợt bầu cử ở Israel vào tháng Tư tới. Theo ông Soleimani, các cuộc tấn công nhằm vào Israel là nhằm giảm sự ủng hộ đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong giai đoạn diễn ra bầu cử.

Tình hình an ninh ở khu vực phía nam và phía bắc Israel đang vô cùng căng thẳng. Cụ thể, một dân thường Palestine đã thiệt mạng và 1 binh sĩ Israel bị thương sau các cuộc đụng độ gần đây ở phía nam dải Gaza. Trong khi đó, quân đội Israel cũng đã đánh chặn thành công một tên lửa ở cao nguyên Golan. Theo quân đội Israel, tên lửa này được phóng từ phía lãnh thổ Syria.

Còn trong 2 ngày 21 – 22/1, không quân Israel đã tiến hành loạt trận không kích nhằm vào các mục tiêu được cho là của quân đội Iran hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Như thông báo từ phía quân đội Nga, hệ thống phòng không Syria đã tiêu diệt hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn hướng trong quá trình đập tan đợt không kích của các chiến đấu cơ Israel.

Tuy nhiên, vụ không kích của Israel đã khiến 4 quân nhân Syria thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Ngoài ra, đợt không kích này “làm thiệt hại một phần cơ sở vật chất của sân bay quốc tế Damascus”.

Song phía văn phòng báo chí của quân đội Israel cho hay, quân đội nước này đã tấn công các mục tiêu bị tình nghi là “cơ sở quân sự của lực lượng Quds thuộc quân đội Iran hoạt động trên lãnh thổ Syria bao gồm các kho vũ khí chủ yếu nằm ở khu vực sân bay quốc tế Damascus, trung tâm tình báo Iran, trại huấn luyện quân của Iran”.

Lâu nay, Israel nhiều lần cáo buộc Iran tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria cũng như cho xây dựng một căn cứ ở Syria. Song Tehran phản đối cực lực cáo buộc trên và khẳng định những quân nhân Iran ở Syria chỉ làm nhiệm vụ cố vấn theo lời đề nghị của chính quyền Damascus để phục vụ cuộc chiến chống khủng bố.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều