Lo sợ thị trường thế giới bất ổn, Mỹ chính thức dỡ bỏ cấm vận với công ty Nga

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dỡ bỏ cấm vận đối với tập đoàn nhôm Rusal và các công ty Nga khác có quan hệ với nhà tài phiệt Oleg Deripaska mặc cho sự phản đối từ phía đảng Dân chủ.

Trước đó vào đầu tháng, 11 nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ đã cùng với các nghị sĩ đảng Dân chủ đã liên hợp với nhau để kêu gọi chính phủ Mỹ tiếp tục trừng phạt Rusal và các công ty En+ Group và tập đoàn năng lượng JSC EuroSibEnergo. Tuy nhiên những nỗ lực này đã không thành công trước sự phản đối của ông Trump và phần lớn đảng Cộng hòa.

Sản phẩm nhôm của tập đoàn Rusal của Nga.

Những người kêu gọi giữ nguyên hình thức trừng phạt nói rằng ông Deripaska, người được cho là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, vẫn nắm giữ quá nhiều quyền lực đối với các doanh nghiệp nêu trên và do đó Mỹ không được gỡ bỏ trừng phạt. 

Một số người cũng cho rằng việc nới lỏng trừng phạt lúc này là không nên khi cuộc điều tra cáo buộc nhóm vận động của ông Trump liên kết với Nga trong cuộc bầu cử 2016 vẫn đang tiếp diễn.

Tuy nhiên trong tuyên bố mới nhất vào ngày 27/1, Bộ Tài chính Mỹ nói rằng cả ba doanh nghiệp trên đều đã giảm bớt tỉ lệ cổ phiếu do ông Deripaska đang năm giữ, đồng thời cắt bỏ sự kiểm soát của ông đối với họ.

Theo họ, hành động này đảm bảo phần lớn các giám đốc của En+ và Rusal đều không có quan hệ kinh doanh hay gia đình với Deripaska hay bất kỳ ai đang bị Bộ Tài chính trừng phạt. “Các công ty trên cũng đã đồng ý sẽ tăng cường sự minh bạch của mình bằng cách thực hiện các hoạt động kiểm toán, đánh giá và báo cáo sâu rộng”, bộ này nói thêm.

Các quan chức trong nội các chính quyền Trump cùng nhiều thành viên đảng Cộng hòa cho biết họ lo ngại ảnh hưởng của các hình thức trừng phạt đối với ngành công nghiệp nhôm của thế giới. Họ cũng cho biết việc tỉ lệ cổ phiếu các công ty nêu trên mà ông Deripaska nắm giữ đã giảm xuống là dấu hiệu cho thấy lệnh trừng phạt đã phát huy tác dụng.

Rusal là công ty sản xuất nhôm thép lớn nhất trên thế giới hiện nay. Lệnh trừng phạt đối với họ ngay lập tức đã kích thích người mua tìm đến kim loại Trung Quốc, và thật vậy kim ngạch xuất khẩu nhôm của Trung Quốc trong năm 2018 đã đạt mức cao kỷ lục.

Ông Trump đã phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào với Nga còn Moscow cũng phủ nhận có ý định tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều