Lo sợ "tối hậu thư" của Iran, EU ủng hộ nhiệt thành thỏa thuận hạt nhân

Cao ủy Liên minh Châu Âu về Các vấn đề Đối ngoại Federica Mogherini mới đây đã phát biểu rằng, EU hoàn toàn ủng hộ những nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran và muốn các bên liên quan tránh để căng thẳng với Iran leo thang.

Trả lời phỏng vấn báo giới trước khi có cuộc họp với ngoại trưởng ba nước Anh, Pháp và Đức, bà Mogherini cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ thỏa thuận này bằng tất cả những hình thức hiện có và quyết tâm chính trị của mình”.

Cao ủy Liên minh Châu Âu Federica Mogherini đã tái khẳng định sự ủng hộ của EU đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng được cho là sẽ gặp gỡ các quan chức EU ở Brussels (Bỉ) trong ngày 13/5 để thảo luận về vấn đề Iran. Bà Mogherini cho biết bà nhận được thông tin về sự có mặt của ông Pompeo tới Brussels vào đêm hôm trước, trong lúc ngoại trưởng các nước EU tập trung lại để tham gia hội nghị hàng tháng.

“Tất cả chúng tôi sẽ cùng nhau ở đây để thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau. Chúng tôi sẽ xem xét lịch làm việc để thu xếp một cuộc gặp mặt. Ông ấy (Pompeo) luôn được chào đón ở đây, nhưng lúc này vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào về nội dung trao đổi giữa hai bên”, bà Mogherini nói.

Sau cuộc gặp mặt này, ông Pompeo cũng sẽ đến thành phố Sochi (Nga) để gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 14/5 cũng để thảo luận về Iran.

Tuần trước, các nước Châu Âu cho biết họ muốn giữ gìn thỏa thuận hạt nhân Iran và phản đối Tehran đưa ra “tối hậu thư” sau khi nước này nới lỏng những giới hạn trong chương trình hạt nhân của mình và đe dọa sẽ có những bước đi có thể vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Động thái của Iran là nhằm đáp trả việc Mỹ áp đặt cấm vận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran một năm trước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều