Lo sợ vũ khí hạt nhân Nga, Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi đàm phán “khẩn cấp”

Theo hãng tin RT, một số thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi đối thoại chiến lược với Moscow sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố một loạt vũ khí quân sự tối tân.

Một bức thư có chữ ký của các Thượng nghị sĩ Edward J. Markey, Jeff Merkley, Dianne Feinstein và Bernie Sanders nói rằng: “Một hoạt động đối thoại chiến lược giữa Hoa Kỳ và Nga giờ đây đang ngày càng cấp thiết khi trong Thông điệp Liên bang vào ngày 1/3, Tổng thống Putin đã đề cập đến một vài vũ khí hạt nhân mà Nga đang phát triển, trong đó có một tên lửa hành trình và tàu ngầm không người lái”.

Một loại tên lửa thử nghiệm của Nga.

Bức thư này được gửi cho Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và được công bố vào ngày 8/3. Các nghị sĩ này nhấn mạnh rằng mặc dù hai nước có những bất đồng “đáng kể”, cụ thể là Mỹ đang cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và “sáp nhập” bán đảo Crimea, song Moscow và Washington cần phải ngồi vào bàn đàm phán.

“Chính sự khác biệt về chính sách này, Hoa Kỳ cần phải gấp rút đối thoại trực tiếp với Nga để tránh những động thái sai lầm và giảm bớt nguy cơ xảy ra xung đột”, bức thư cho biết.

Các nghị sĩ cũng bày tỏ quan ngại rằng một số loại vũ khí hạt nhân mới của Nga không nằm trong khuôn khổ của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (New START), và kêu gọi kéo dài hiệu lực của thỏa thuận này. Các loại vũ khí được nêu ra trong thư bao gồm một tên lửa đạn đạo gần như không có giới hạn tầm bắn và một tàu ngầm không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hiện có những tin đồn rằng Ngoại trưởng Mỹ và Nga sẽ gặp gỡ khi cả hai đến Châu Phi. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận việc chính phủ thảo luận về khả năng tổ chức đối thoại song phương giữa hai nước, trong khi Bộ Ngoại giao Nga nói rằng việc hai nước sẽ hội đàm với nhau là “không có thật”.

Vào ngày 1/3, Tổng thống Putin đã công bố một loạt các loại vũ khí hạt nhân hiện đại, một vài trong số này vẫn chưa có tên chính thức. Cũng trong Thông điệp Liên bang của mình, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ không cần các loại vũ khí này nếu những quan ngại của họ được Mỹ và các nước đồng minh xem xét nghiêm túc.

“Không ai muốn thảo luận với chúng tôi về nguồn cơn của vấn đề. Không ai lắng nghe chúng tôi, vì vậy các nước phải nghe chúng tôi ngay lập tức”, ông Putin nói. Bài phát biểu của ông đã khiến truyền thông phương Tây lo sợ Nga đang “khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều