Lộ thời điểm Nga - Ấn Độ ký thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không S-400

Có thể trong chuyến thăm tới đây đến Moscow của Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ, hai bên sẽ ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không S-400, đây cũng là một phần trong kế hoạch Make in India của chính phủ Ấn Độ.

Tờ Economic Times (Thời báo kinh tế ) của Ấn Độ dẫn một nguồn đáng tin cậy cho biết: các cuộc đàm phán giữa Nga và Ấn Độ về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph đang bước vào giai đoạn cuối cùng, hợp đồng có thể sẽ được ký trong tuần đầu tiên của tháng Tư tới.

Hệ thống phòng không S-400

Theo thông tin từ tờ báo, trong chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sithamaran tới Moscow vào đầu tháng Tư tới, hợp đồng sẽ được hai bên ký kết. Đại diện của Không quân Ấn Độ (IAF) lưu ý rằng việc mua S-400 do Nga phát triển là bước đi cần thiết giúp loại bỏ các mối đe dọa có thể đến từ Trung Quốc và Pakistan.

Bà Sithamaran cũng hy vọng sẽ tiến hành được các cuộc thảo luận về hợp tác phát triển máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 (FGFA), tờ báo viết.

Ấn Độ vốn đã suy tính đến khả năng đối phó cùng lúc với hai cuộc chiến từ Pakistan và Trung Quốc từ rất lâu trước đó, thậm chí họ đã đầu tư mua sắm rất lớn, trong đó Không quân được ưu tiên hàng đầu.

S-400 "Triumph" – là một hệ thống tên lửa phòng không mới nhất có tầm bắn xa. Nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tầm trung và cũng có thể được sử dụng để đối phó với các mục tiêu trên mặt đất. Phạm vi hoạt động của S-400 là 400 km, và nó có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 30 km. Hệ thống này được đưa vào phục vụ quân đội Nga từ năm 2007.

Dự án FGFA là một phần trong chính sách Make in India được chính phủ Ấn Độ triển khai. Về phía Nga, có sự tham gia của Phòng thiết kế OKB Sukhoi, về phía Ấn độ là công ty Hindustan Aeronautics. Trước đó, tờ Economic Times báo cáo rằng thỏa thuận về thiết kế - thử nghiệm sẽ được thực hiện trong 6 năm, theo đó Ấn Độ và Nga sẽ đầu tư 4 tỷ USD để phát triển nguyên mẫu.

Được biết, tổng chi phí sản xuất ra 127 máy bay chiến đấu ước tính khoảng 25 tỷ USD. Nếu dự án được triển khai, thì ít nhất nó cũng giúp Ấn Độ chiếm ưu thế trước các đối thủ láng giềng trong vài thập kỷ nữa, thậm chí nó còn đưa IAF trở thành Lực lượng không quân mạnh ở khu vực Nam Á.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều