Lộ thời gian, địa điểm cuộc gặp Putin – Trump lần 2

Phát biểu tại cuộc gặp với Cố vấn anh ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông muốn gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, đề nghị cuộc gặp sẽ diễn ra tại Paris vào tháng tới.

Tổng thống Nga Putin gặp Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton

Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ dự kiến tham dự một sự kiện tại Paris vào ngày 11/11, nhân kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới Thứ nhất, và Tổng thống Putin đề nghị hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau bên lề sự kiện này.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nói với ông Bolton rằng Nga đôi khi bất ngờ trước những cái mà ông gọi là “hành động vô cớ” mà Washington đưa ra để chống lại Moscow.

Nói về các cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Mỹ, nhà lãnh đạo Nga cho biết sẽ rất hữu ích nếu tiếp tục đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trước hết là gặp bên lề các sự kiện quốc tế sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới. "Vâng, ví dụ, ở Paris. Tất nhiên, nếu phía Mỹ quan tâm đến những cuộc gặp như thế này", ông Putin nói trong cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Đáp lại, ông Bolton nói rằng Tổng thống Mỹ cũng rất mong chờ cuộc gặp Tổng thống Nga Putin tại Paris.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông có thể gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào tháng 11 tới tại Paris bên lề sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất. "Nó còn chưa được tổ chức, nhưng chúng tôi có thể sẽ gặp nhau", ông Trump nói với các phóng viên.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Điện Kremlin cũng xác nhận Tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại Paris vào ngày 11/11 tới.

Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov ngày 23/10 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dự kiến có cuộc gặp chính thức tại Paris vào ngày 11/11.

Phát biểu với phóng viên, ông Ushakov nêu rõ: "Kế hoạch này đã được Tổng thống của chúng tôi xác nhận tại cuộc gặp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton". Theo ông Ushakov, Tổng thống Putin và Cố vấn Bolton đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc tổ chức một cuộc gặp toàn diện và được chuẩn bị kỹ lưỡng giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ tại Paris, bên lề sự kiện kỷ niệm ngày chấm dứt Chiến tranh Thế giới Thứ nhất.

Ngoài ra, ông Ushakov cũng mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Cố vấn An ninh quốc gia Bolton là "thú vị" và sự hiện diện của ông Bolton cho thấy Washington muốn duy trì đối thoại với Moscow.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton có chuyến thăm Moscow từ ngày 22-23/10. Trước đó, ông John Bolton đã gặp thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev và Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Ông Bolton và Lavrov đã thảo luận tình hình xung quanh Syria và Afghanistan, cũng như các vấn đề về duy trì ổn định chiến lược.

Ngoài ra, ông Bolton cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Hai bên cũng trao đổi quan điểm về vũ khí tấn công chiến lược, Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF, và các vấn đề an ninh ở Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều