Lộ thời gian Nga chính thức chuyển giao 5 tổ hợp S-400 cho Ấn Độ

Nga và Ấn Độ đã chính thức ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumf trị giá 5,4 tỷ USD vào hôm nay (5/10) ngay trong phiên họp song phương giữa hai nhà lãnh đạo tại thủ đô New Delhi.

Sputnik đưa tin, hoạt động chuyển giao 5 hệ thống S-400 Triumf sẽ được tiến hành từ tháng 10/2020.

Thỏa thuận mua bán hệ thống S-400 Triumf giữa Nga và Ấn Độ vẫn diễn ra, dù Mỹ nhiều lần gây sức ép và đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt với New Delhi.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga. 

Bằng việc quyết tâm mua S-400 của Nga, Ấn Độ có thể sẽ bị xếp vào danh sách vi phạm Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua áp đặt lệnh trừng phạt (CAATSA) mà Mỹ thi hành với Nga.

Giữa tháng Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman khẳng định, Delhi và Moscow đã đồng thuận đi tới vòng đàm phán cuối cùng để mua bán S-400.

Trước đó, ông Yuri Ushakov, Trợ lý của Tổng thống Nga cho hay thương vụ mua bán tổ hợp phòng không hiện đại nhất thế giới S-400 giữa Nga - Ấn sẽ được ký kết ngay trong chuyến thăm của ông Putin tới Ấn Độ.

Hôm 4/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu thực hiện chuyến thăm 2 ngày tới Ấn Độ để gặp gỡ người đồng cấp là Thủ tướng Narendra Modi.

Theo thông báo từ điện Kremlin, trong chuyến công du lần này, ông Putin và ông Modi sẽ thảo luận về các mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng. Hai nhà lãnh đạo Nga - Ấn cũng sẽ ký kết hơn 20 văn bản hợp tác.

Nhiều báo cáo cũng cho hay, nhân chuyến thăm của Tổng thống Putin, Ấn Độ sẽ tặng cho Nga 3 chiếc máy bay chiến đấu MiG-21 hàng cổ nhằm gợi lại kỷ niệm về thỏa thuận hợp tác quân sự quy mô lớn giữa hai nước trong thập niên 60.

Theo RT, S-400 Triumf hiện là hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga được thiết kế nhằm tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau. Hệ thống này có khả năng bắn hạ máy bay đối phương ở khoảng cách 400 km và đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phạm vi 60 km.

Một tổ hợp S-400 hiện có ít nhất 6 xe phóng, một xe chỉ huy, radar di động cùng nhiều thiết bị vận chuyển. Ngoài ra, S-400 có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách 600km và đánh chặn cùng lúc 36 mục tiêu.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều