Lo Triều Tiên tấn công, Mỹ bán lô tên lửa 3,3 tỷ USD cho Nhật Bản

Hôm 27/8, Washington đã phê chuẩn thương vụ bán lô tên lửa chống đạn đạo trị giá 3,3 tỷ USD cho Nhật Bản sau khi Triều Tiên phóng thử liên tiếp các tên lửa đạn đạo mới và trở thành mối đe dọa đối với đồng minh của Mỹ.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho biết Nhật Bản sẽ mua 73 tên lửa SM-3 Block IIA do Tập đoàn Raytheon sản xuất. Tên lửa SM-3 Block IIA được thiết kế để sử dụng trên các tàu chiến trang bị hệ thống Aegis nhằm tiêu diệt tên lửa đạn đạo của đối phương.

Triều Tiên liên tiếp thử vũ khí mới trong thời gian gần đây. (Ảnh: Yonhap)

Thương vụ bán tên lửa SM-3 Block IIA cho Nhật Bản được Mỹ thực hiện trong bối cảnh, Triều Tiên đang nâng cao năng lực tấn công cho các loại tên lửa đạn đạo từ tầm trung tới tầm xa. Các tên lửa của Triều Tiên còn được cho có thể mang theo đầu đạn hạt nhân với tầm tấn công vươn tới cả lãnh thổ Nhật Bản và Mỹ.

Trong tháng này, Triều Tiên đã tiến hành 7 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới. Trong đó, ít nhất một quả tên lửa được Triều Tiên phóng thử đã bay quãng đường đủ xa để vươn tới lãnh thổ Nhật Bản.

Ngoài hoạt động bán lô tên lửa SM-3 Block IIA trị giá 3,3 tỷ USD cho Nhật Bản, Lầu Năm Góc còn phê chuẩn các thương vụ bán vũ khí mới cho Hungary, Hàn Quốc, Lithuania và Đan Mạch với tổng giá trị hợp đồng là 943 triệu USD.

Trong đó, Hungary sẽ mua 180 tên lửa không đối không tầm trung hiện đại AIM-120C-7 do Tập đoàn Raytheon của Mỹ sản xuất.

Còn Hàn Quốc sẽ mua 31 ngư lôi hạng nhẹ MK54 để phóng từ các máy bay săn ngầm P-8 Poseidon.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều