Loạt sai phạm ở dự án Khu du biển The Song: Cưỡng chế nếu tiếp tục thi công!

“Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành đình chỉ thi công thì áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định!” – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng tuyên bố xử lý “chuỗi” sai phạm tại dự án Khu du lịch biển The Song vốn đã bị phát hiện, đình chỉ từ tháng 5/2017!

Như tin đã đưa, sáng 11/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ của TP cuối năm 2017. Tại đây, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng đã cung cấp những thông tin chính thức về việc xây dựng không phép, sai phép tại dự án Khu du lịch biển The Song do Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) làm chủ đầu tư.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Qung Hùng nói về "chuỗi" sai phạm tại dự án Khu du lịch biển The Song (Ảnh: HC)

Theo đó, dự án The Song được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp Giấy phép 1270/GPXD ngày 10/8/2011 (cấp phép theo quy hoạch cũ tại Quyết định số 1020/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng ngày 28/01/2011) với nội dung xây dựng 37 căn biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã xây dựng phần thô 20 căn biệt thự theo giấy phép đã cấp (từ năm 2011, và sau đó tạm dừng đến đầu năm 2017).

Ngày 13/9/2017, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 5162/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án The Song. Theo đó, tại khu vực đã xây dựng theo giấy phép đã cấp như nêu trên được quy hoạch mới thành 19 căn biệt thự có quy mô 3 tầng.

Theo ông Vũ Quang Hùng, từ năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 9365/QĐ-UBND phân cấp toàn diện công tác quản lý trật tự xây dựng cho Chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã trực tiếp tổ chức xử lý. Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc UBND quận, huyện xử lý hoặc trực tiếp xử lý khi UBND cấp quận, huyện, phường, xã buông lỏng quản lý, không xử lý kịp thời các sai phạm. Đồng thời tham mưu trình UBND TP các biện pháp chấn chỉnh.

Căn cứ theo đó, ngày 11/4/2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng có Công văn 2956/SXD-TTS gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn về việc kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các công trình vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Qua kiểm tra, rà soát, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án The Song xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp và đã chỉ đạo lực lượng chức năng lập biên bản ngừng thi công ngày 3/5/2017.

Theo báo cáo 136/BC-UBND ngày 19/5/2017 của UBND quận Ngũ Hành Sơn thì các lần kiểm tra tiếp theo đối với dự án The Song vào ngày 10/5/2017 và các ngày khác, công trình này chấp hành ngừng thi công theo biên bản đã lập. Tuy nhiên ngày 15/11/2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải tiến hành kiểm tra tại hiện trường thì thấy công trình có dấu hiệu thi công trở lại.

“Sở Xây dựng đã đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo UBND phường Hòa Hải ban hành Quyết định 667/QĐ-UBND ngày 27/11/2017 đình chỉ thi công đối với công trình này. Ngoài ra, tại biên bản làm việc ngày 20/12/2017 và Công văn 141/SXD-TTS ngày 5/1/2018, Sở cũng đề nghị UBND quận tiến hành các thủ tục xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm tại dự án; thực hiện giám sát việc đình chỉ thi công theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành thì áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định!” – ông Vũ Quang Hùng cho hay.

Cũng theo ông Vũ Quang Hùng, Sở Xây dựng đã hướng dẫn chuyên môn, đề nghị Viện Quy hoạch phối hợp với các bên đo vẽ, xác định cụ thể hiện trạng, làm cơ sở để UBND quận Ngũ Hành Sơn xử phạt chủ đầu tư dự án The Song về hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép, xây dựng không phép tại Quyết định 4133/QĐ-XPVPHC ngày 22/12/2017, tổng mức phạt 100 triệu đồng. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt theo quy định.

Các nội dung vi phạm tại dự án này gồm xây dựng sai phép ở các căn biệt thự đã được cấp phép trước đây; xây dựng không phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô, 08 căn đang làm móng) và 07 căn bungalow (đang thi công phần thô, phần chi tiết ban công vi phạm khoảng lùi phía biển); tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được duyệt; trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát phía biển.

Theo ông Vũ Quang Hùng, trước mắt UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện giám sát việc ngừng thi công tại công trình vi phạm; đồng thời đã xử lý vi phạm hành chính đối với dự án The Song. Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng nhiều lần phối hợp với các đơn vị kiểm tra, ghi nhận hiện trạng, đôn đốc UBND quận thực hiện giám sát, xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm tại dự án. Đồng thời có Công văn 109/SXD ngày 4/1 báo cáo UBND TP Đà Nẵng chi tiết về sai phạm của dự án này.

Về các biện pháp xử lý tiếp theo, ông Vũ Quang Hùng cho hay, sẽ được tiến hành căn cứ quy định tại Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trật tự xây dựng; Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và các văn bản pháp luật có liên quan.

“Trường hợp công trình vi phạm nhưng phù hợp với các quy định của pháp luật, cụ thể là phù hợp về quy hoạch, pháp luật về đất đai (không vi phạm chỉ giới, không ảnh hưởng đến các công trình lân cận, không có tranh chấp và xây dựng trên đất thuộc chủ quyền hợp pháp) thì được xem xét đến việc điều chỉnh quy hoạch cục độ của dự án.

Tuy nhiên cần tuân thủ đảm bảo mật độ xây dựng toàn dự án theo quy chuẩn QCVN 01/2008 (mật độ xây dựng tối đa 25%); phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát buộc phải tháo dỡ. Nội dung này đã được Sở Xây dựng báo cáo UBND TP, HĐND TP và sẽ thông tin tiếp theo khi có kết luận của lãnh đạo TP” – ông Vũ Quang Hùng nói.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều