Lời thú nhận “rúng động” của Tướng quân đội Israel về cuộc chiến ở Syria

Sau nhiều lần "chối bay chối biến", Tham mưu trưởng quân đội Israel Gadi Eisenkot thừa nhận Israel đã cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân Syria để chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar Assad.

Chia sẻ với tờ Sunday Times, Tướng Eisenkot cho hay Israel đã trực tiếp tham chiến ở Syria khi ủng hộ phe phiến quân Syria. Trước đây, Israel từng nhiều lần phủ nhận thông tin cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Syria.

Quân đội Israel trên cao nguyên Golan. 

Cũng theo ông Eisenkot, Israel cung cấp vũ khí cho lực lượng phiến quân Syria hoạt động ở vùng biên giới. Đây là những vũ khí hạng nhẹ và được dùng cho mục đích “phòng vệ”.

Dù đây là lần đầu tiên Israel thừa nhận có mối quan hệ với phiến quân Syria, nhưng thông tin về mối quan hệ quân sự mật thiết này đã được đưa ra bàn luận trong nhiều năm qua.

Hồi tháng 9/2018, tạp chí Foreign Policy cho hay Israel đã cung cấp vũ khí và hỗ trợ tài chính cho ít nhất 12 nhóm phiến quân hoạt động ở phía nam Syria. Thậm chí, giới chức Israel còn chi trả mức lương 75 USD/người/tháng cho các tay súng phiến quân Syria đồng thời chuyển tiền để các thủ lĩnh nổi dậy Syria mua vũ khí ở chợ đen.

Đổi lại, các tay súng phiến quân Syria sẽ ngăn chặn lực lượng Hezbollah và Iran tiến lại gần khu vực Israel chiếm đóng trên cao nguyên Golan.

Toàn bộ hoạt động cung cấp vũ khí và tài chính cho phiến quân Syria được Israel triển khai theo kế hoạch mang tên “Operation Good Neighbor”. Kế hoạch này được thi hành từ tháng 6/2016 và kết thúc vào cuối tháng 11/2018.

Theo kế hoạch này, Israel công khai hỗ trợ cho các tay súng nổi dậy Syria nhưng núp dưới danh nghĩa cứu trợ nhân đạo. Ngoài ra, Israel còn giúp các tay súng phiến quân Syria và thân nhân bị thương được điều trị ở bệnh viện. Tổng số Israel đã chuyển cho lực lượng nổi dậy Syria 1.524 tấn thực phẩm, 250 tấn quần áo, 947.520 lít nhiên liệu cùng số lượng lớn thuốc men y tế.

Hồi tháng 9/2018, tờ Jerusalem Post cũng đã đưa tin quân đội Israel xác nhận cung cấp nhiều vũ khí hạng nhẹ cho phiến quân Syria. Tuy nhiên, sau đó, thông tin này bị xóa bỏ. Theo RT, nguyên nhân là do các quan chức Israel lo ngại về “vấn đề an ninh”.

Tới tháng 11/2018, Thiếu tướng Gershon Hacohen, cựu tướng cấp cao quân đội Israel cho hay cựu Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Ya'alon từng đích thân tới gặp một nhóm phiến quân Syria song không nó chi tiết thời gian gặp mặt. Ông Ya'alon đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Israel từ năm 2013 – 5/2016.

Trước đây, trong một bài phỏng vấn với New York Times, Tướng Eisenkot cho hay Israel đang triển khai một chiến dịch ném bom quy mô lớn nhằm hạ thấp tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Riêng trong năm 2018, quân đội Israel đã thả 2.000 quả bom xuống các mục tiêu được cho là của Iran nằm trên lãnh thổ Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều