Long An “đau đầu” vì chiêu thức vận chuyển thuốc lá lậu mới

Không còn sử dụng phương thức vận chuyển thông thường, các đối tượng buôn lậu thuốc lá ở Long An gần đây áp dụng cách vận chuyển mới, đó là gửi theo dịch vụ vận tải.

Ngày 4/9, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An vừa có báo báo về hoạt động buôn lậu thuốc lá trên địa bàn trong 8 tháng đầu năm. Qua đó, Ban chỉ đạo 389 đánh giá các đối tượng buôn lậu mặt hàng này đang có chiêu thức vận chuyển mới, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, hoạt động buôn lậu nói chung và thuốc lá ngoại nhập lậu nói riêng trên tuyến biên giới tỉnh trong tháng 8 đầu năm đã được kiểm soát cả về số vụ và số lượng. Lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt tại các “điểm nóng” buôn lậu. Các đối tượng chủ yếu vận chuyển hàng lậu bằng xe ô tô 4 và 7 chỗ.

Lực lượng chức năng tỉnh Long An thu giữ thuốc lá lậu. (Ảnh: Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An)

Tuy vậy,  thời gian gần đây các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại đã có phương thức vận chuyển mới gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Cụ thể, hàng lậu được đóng gói kín rồi thuê dịch vụ vận tải, ký gửi hàng hoá chuyển hàng đến địa điểm yêu cầu.

Theo Ban chỉ đạo 389, chiêu thức này khiến lực lượng chức năng lúng túng trong việc xử lý khi bắt giữ, bởi sẽ khó xác định được chủ hàng cũng như không thể xử lý phía vận chuyển vì họ không được mở hàng hoá của khách ra kiểm tra.

8 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng tỉnh Long An đã phát hiện, bắt giữ gần 873 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng nhập khẩu. Tịch thu gần 1,4 triệu gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Trong tháng 8, tỉnh Long An đã tịch thu trên 200.000 gói thuốc lá lậu các loại từ 105 vụ việc. 

TIN LIÊN QUAN

Phương Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều