LS Phan Trung Hoài: Bản án cho Hoàng Khương chưa thỏa đáng

Phiên sơ thẩm vụ án xét xử nguyên nhà báo Hoàng Khương đã khép lại. Tuy vậy mức án 4 năm tù dành cho anh đã khiến nhiều người cảm thấy không thỏa đáng.

LS Phan Trung Hoài: Bản án cho Hoàng Khương chưa thỏa đáng

Phiên sơ thẩm vụ án xét xử nguyên nhà báo Hoàng Khương đã khép lại. Tuy vậy mức án 4 năm tù dành cho anh đã khiến nhiều người cảm thấy không thỏa đáng.

> Tòa tuyên Hoàng Khương chịu án 4 năm tù (trực tiếp)

> Những bài báo chấn động liên quan việc nhà báo Hoàng Khương bị bắt

> Hoàng Khương sẽ kháng cáo

"Bản án chưa thỏa đáng"

Sáng ngày 8/9, PV Báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Phan Trung Hoài – người bảo vệ miễn phí quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên nhà báo Hoàng Khương trong phiên xử sơ thẩm.

Trong cuộc trao đổi, luật sư Hoài cho biết: “Bản án đã đưa ra chưa giải đáp được thỏa đáng những vấn đề mấu chốt”. Cũng theo luật sư Hoài, các vấn đề mấu chốt đó là:

LS Phan Trung Hoài: Bản án cho Hoàng Khương chưa thỏa đáng

Nguyên nhà báo Hoàng Khương tại phiên xử sơ thẩm, phía xa là Huỳnh Minh Đức

Thứ nhất: Vụ án hình sự được khởi tố xuất phát từ hai bài báo (“Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “CSGT giải cứu xe đua trái phép” - PV). Tuy nhiên từ kết quả điều tra của Hoàng Khương trong hai bài báo này CA TP.HCM đã phát hiện ra tiêu cực và phanh phui vụ việc tham nhũng của CSGT Huỳnh Minh Đức.

Ở đây, tinh thần và nội dung của hai bài báo từ chỗ vạch trần hành động tham nhũng của CSGT, cũng như quá trình lấy xe gian đã bị “biến thành hành vi sai phạm" của nhà báo.

Thứ 2: Bản chất của sự việc đã chứng minh rõ những sai sót trong hành động tác nghiệp của Hoàng Khương là do anh đã quá nôn nóng. Bởi khi nắm được thông tin có thể lấy xe đua trái phép thông qua hối lộ, Hoàng Khương đã vì muốn tìm hiểu rõ cách thức “làm việc” của CSGT Huỳnh Minh Đức nên mới đưa biên bản vi phạm cho Tôn Thất Hòa nhờ lấy xe vi phạm.

Trong khi đó kết quả thẩm tra công khai cũng thể hiện rõ, quá trình tác nghiệp của Hoàng Khương đã được Ban biên tập báo Tuổi trẻ thẩm tra, chỉ đạo.

Thứ 3: Cùng một hành động tương tự, nhưng khi nhà báo Hoàng Khương vào vai tác nghiệp tại Thanh Hóa và phanh phui ra vụ việc tiêu cực tại đây anh, cùng với những người cộng tác đã được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Hoàng Khương còn được mời với tư cách nhận chứng.

Luật sư Hoài cho rằng từ hai vụ việc trên có thể thấy: “Chưa có sự nhất quán trong đường lối giải quyết các vụ án”.

Kết luận lại luật sư Phan Trung Hoài nhấn mạnh: “Vấn đề không phải là việc bản án nặng hay nhẹ”, mà ở chỗ bán án “chưa thỏa đáng”. Nếu vì động cơ cá nhân, Hoàng Khương không thể công khai vụ việc này trên mặt báo.

Luật sư Phan Trung Hoài cho biết, Hoàng Khương sẽ kháng cáo lên tòa phúc thẩm, và trong phiên tòa này ông sẽ tiếp tục bảo vệ miễn phí cho nguyên nhà báo Hoàng Khương.

"Hoàng Khương thực sự là một nhà báo năng nổ"

PV cũng đã liên hệ với ông Lê Xuân Trung – Tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi trẻ và đã nhận được những chia sẻ của ông trước mức án 4 năm tù dành cho nguyên nhà báo Hoàng Khương.

LS Phan Trung Hoài: Bản án cho Hoàng Khương chưa thỏa đáng

Giây phút Hoàng Khương bị dẫn ra xe sau ngày xử thứ nhất

Ông Trung cho biết, 4 năm tù là mức án hơi nặng cho Hoàng Khương. Tòa án đã không tính tới yếu tố tác nghiệp báo chí của phóng viên. Bản án đã tách yếu tố quy trình tác nghiệp của nhà báo và chủ trương của tòa soạn ra khỏi hành vi của Hoàng Khương để khẳng định đó là hành vi cố ý phạm tội. Lời buộc tội của tòa án dành cho Hoàng Khương là không thuyết phục.

Từ khi Hoàng Khương bị bắt, báo Tuổi trẻ đã làm nhiều việc để bảo vệ Hoàng Khương. Ban biên tập đã đề xuất cho Hoàng Khương được tại ngoại điều tra nhưng không được chấp nhận. Trong phiên tòa sơ thẩm vừa rồi, đại diện báo Tuổi trẻ đề xuất được tham gia phần thẩm vấn để làm rõ quy trình tác nghiệp cũng như khẳng định Hoàng Khương đã làm việc theo chủ trương của tòa soạn. Luật sư Phan Trung Hoài đã đặt vấn đề này ở phiên tòa nhưng tòa bác bỏ.

Động cơ thu thập chứng cứ viết bài của Hoàng Khương, chức năng của một nhà báo đã không được cơ quan tiến hành tố tụng chú ý nhiều. Quy trình xuất bản báo chí cũng không có cơ hội được đưa ra làm minh chứng cho hoạt động của nhà báo Hoàng Khương.

LS Phan Trung Hoài: Bản án cho Hoàng Khương chưa thỏa đáng

Người cha già của Hoàng Khương đã bật khóc sau phiên xử

Ban biên tập đã đánh giá rất cao về công lao chống tiêu cực của Hoàng Khương qua loạt bài điều tra thực hiện trước thời gian bị bắt tạm giam. Qua bài viết "Nhức nhối nạn mãi lộ: Ghê hơn cướp cạn!"Hoàng Khương đã được cơ quan điều tra ghi nhận công lao to lớn. Ở trường hợp này, chỉ có các cảnh sát giao thông bị xử lý còn các tài xế và nhà báo tham gia phanh phui sự việc được cho là có công lao trong chủ trưởng chống tiêu cực trong ngành công an.

Trong 2 bài “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ”“Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép” Hoàng Khương đã dùng phương pháp tác nghiệp tương tự như loạt bài trước nhưng lại bị xử lý nặng. Điều này làm dư luận xã hội khó hiểu, tòa soạn báo Tuổi trẻ không đồng tình, anh em nhà báo hoang mang.

Giữ được lửa nghề suốt 15 năm qua, Hoàng Khương thực sự là một nhà báo năng nổ, tích cực, sẵn sàng dấn thân vì mục đích báo chí. Hầu hết các sản phẩm báo chí của Hoàng Khương đều có chất lượng thông tin rất tốt, đã có nhiều bài được tòa soạn thưởng rất cao. Tòa án cần xét đến những yếu tố này.

Bây giờ, tòa soạn chỉ còn hi vọng nhiều vào phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Những ngày này, gia đình nhà báo Hoàng Khương đang chuẩn bị hồ sơ kháng cáo. Báo Tuổi trẻ suốt thời gian qua đã cố gắng hỗ trợ tinh thần và vật chất cho gia đình nhà báo Hoàng Khương, có mẹ đang bệnh nặng, cha già yếu, vợ mới sinh, con nhỏ...Đồng nghiệp đã hết lòng ủng hộ Hoàng Khương, sát cánh bên anh vượt qua “tai nạn” đáng tiếc này.

Nguyễn Cường – Hương Thi

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet