Lũ lụt, nắng nóng trên diện rộng ở Nhật Bản tiếp tục đẩy cao số người thiệt mạng

Hãng tin Sputnik cùng nhiều hãng thông tấn trên thế giới đưa tin, thiệt hại về người sau trận lũ ở Nhật Bản đã lên đến 222 người, cao hơn rất nhiều so với con số từng được đưa ra trước đây.

Bên cạnh đó, có đến 20 người được chính thức xác định đang mất tích và hơn 28 người khác, chủ yếu ở tỉnh Hiroshima, vẫn chưa được thống kê. Các số liệu trên đều được Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga công bố.

Lũ lụt ở Nhật Bản đã khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Vào ngày 15/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khuyến khích chính quyền các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai đẩy mạnh hơn nữa công tác khắc phục hậu quả, đồng thời hứa hẹn sẽ hỗ trợ tài chính cho họ.

Tình trạng lũ lụt và sạt lở do mưa lớn ở mức kỷ lục trong nhiều thập kỷ trở lại đây đã xảy ra ở các tỉnh miền trung và miền tây Nhật Bản, khiến 5.000 người bị mất nhà cửa. Khoảng 200.000 căn nhà đã bị cắt nguồn nước và hơn 60.000 lính cứu hỏa, cảnh sát và binh lính quân đội đã được huy động để hỗ trợ đối phó với thiên tai.

Nhiều đường sá ở Nhật Bản cũng bị hủy hoại.

Hàng ngàn người đã phải sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng và khoảng 5,9 triệu người Nhật Bản đã được hướng dẫn trú ẩn trong trường hợp mưa lớn xảy ra. Cuối tuần trước, nội các Nhật Bản đã nhóm họp để nhất trí biện pháp hỗ trợ tài chính có giá trị vào khoảng 350 triệu USD tới 58 khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Trong khi đó, một đợt khi nóng dữ dội đã khiến ít nhất 14 người ở Nhật Bản thiệt mạng vào cuối tuần qua, và nhiệt độ cao cũng cản trở công tác giải quyết hậu quả thiên tai.

Nắng nóng tại một số nơi đã khiến công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai gặp khó khăn.

Sang đến ngày 16/7, nhiệt độ tại nhiều nơi đã lên trên 39 độ C và cùng với độ ẩm cao, nó đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân. Nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tình trạng nóng nực là tỉnh Gifu, khi tại một thị trấn của tỉnh này nhiệt độ cao nhất đã lên đến 39,3 độ C. Ngay cả ở thủ đô Tokyo, nhiệt độ cao nhất cũng được ghi nhận là 34 độ C.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhật Bản cho biết nhiệt độ từ 35 độ C trở lên cũng được ghi nhận ở 200 khu vực trên toàn quốc. Hãng tin Reuters cho biết, tình trạng hiện tại sẽ còn tiếp tục cho đến hết tuần này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều