Lũ lụt ở Thái: 500 người đã thiệt mạng

Cho đến ngày hôm qua, số người chết trong trận lụt tồi tệ nhất trong vòng nửa thế kỉ ở Thái Lan đã tăng đến hơn 500 người, đồng thời nước đã đe dọa hệ thống tàu điện ngầm của Bangkok và người dân lại được yêu cầu đi sơ tán một lần nữa.

Lũ lụt ở Thái: 500 người đã thiệt mạng

Cho đến ngày hôm qua, số người chết trong trận lụt tồi tệ nhất trong vòng nửa thế kỉ ở Thái Lan đã tăng đến hơn 500 người, đồng thời nước đã đe dọa hệ thống tàu điện ngầm của Bangkok và người dân lại được yêu cầu đi sơ tán một lần nữa.

Thái Lan đối mặt nguy cơ dịch bệnh

Bangkok qua cơn nguy kịch

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Lũ về Bangkok: "Vượt tầm kiểm soát"

Thái Lan nghỉ 5 ngày chống lũ

Thủ tướng Thái Lan: "không thể ngăn lũ vào Bangkok”

Kinh tế Thái Lan lao đao vì lũ

Báo động đỏ lũ lụt ở Thái Lan

Lũ lụt ở Thái: 500 người đã thiệt mạng

Người dân Thái đứng trước một ga tàu điện ngầm bị lũ lụt đe dọa tại quận Lat Phrao, Bangkok hôm 6/11 – Nguồn: Monstersandcritics

Hãng tin AP đưa tin, quận mới nhất được chính phủ thêm vào danh sách cần di tản là quận Chatuchak, khu vực có công viên công cộng lớn và khu mua sắm ngoài trời thu hút rất nhiều khách du lịch. Hôm chủ nhật, chợ cuối tuần ở Chatuchak mở cửa nhưng có ít người bán và người đến mua do nước ngập phần phía đông của khu chợ trong hai ngày vẫn chưa rút.

Thị trưởng Bangkok, Sukhumbhand Paribatra đã ra lệnh di tản đối với 11 trên 50 quận ở thủ đô và di tản một phần ở 7 quận khác.

Lệnh di tản không bắt buộc người dân thực hiện và hầu hết mọi người ở lại nhà để trông coi nhà cửa và công việc làm ăn. Nhưng lệnh này cho thấy nước lũ lại tiến vào thành phố và chính phủ Thái đã bất lực trong việc ngăn cản lũ lụt.

Chatuchak chỉ cách khu trung tâm kinh doanh của Bangkok vài kilomét, khu trung tâm đó hiện đang khô ráo. Hôm chủ nhật, hàng loạt xe ô tô bì bõm đi trên các con đường ngập lụt bên dưới đường tàu điện trên cao Mo chit của quận Chatuchak.

Nước lũ cũng đã tiến đến trạm dừng của 3 đường tàu điện ngầm ở phía bắc Bangkok mặc dù cả hai mạng lưới trung chuyển hàng loạt là tàu điện ngầm và tàu điện trên cao vẫn đang hoạt động bình thường.

Theo thông tin mới nhất của chính phủ, tính đến nay, 506 người đã thiệt mạng vì lũ lụt, chủ yếu do chết đuối và một phần do điện giật.

Hiện chưa có trường hợp thiệt mạng nào ở Bangkok. Tỉnh Ayutthaya gần đó đã bị ngập trong vòng hơn 1 tháng và có số người thiệt mạng cao nhất, 90 người.

Nước lũ đã bắt đầu rút ở một số tỉnh phía bắc thủ đô và tuần vừa qua người dân ở tỉnh Ayutthaya đã thực hiện dọn dẹp sau lũ. Nhưng giờ đây nước lũ lại đến tấn công Bangkok và làm ngập hoàn toàn khu vực xung quanh thủ đô.

Trong những ngày vừa qua, lũ lụt cũng đã bắt đầu tiến xuống phía nam đến quận Lad Phrao, nơi có nhiều tòa nhà văn phòng, các khu nhà chung cư và một khu mua sắm đông đúc.

Hôm thứ 6, công nhân đã dựng lên bức tường dài 6 km bằng bao cát để ngăn nước tràn vào trung tâm Bangkok. Nhưng nước đã tràn qua bức tường đó; và các quan chức cho biết ngoài mạng lưới kênh và cống thoát nước ngầm, không có hàng rào chắn nào để ngăn nước tiến vào trung tâm thành phố.

Trong vòng hai thập kỷ qua, hệ thống thoát nước của Bangkok đã được cải thiện và mở rộng đáng kể để có thể thoát nước vào mùa mưa với lượng mưa trung bình. Nhưng sau trận lũ tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới lần II thì đây là cuộc thử thách lớn nhất hệ thống này đang phải gánh chịu.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết dự kiến một kế hoạch sẽ được đề xuất tới nội các vào hôm thứ ba tới với mục đích huy động 100 triệu baht (khoảng 3,3 tỷ đô la) để tái thiết sau lũ lụt.

Chính phủ của Yingluck bị chỉ trích do đã không lường trước được nguy cơ khủng khiếp này đối với thủ đô. Người dân Thái Lan cũng tỏ ra giận dữ trước thông tin đánh giá tình hình lũ lụt không thống nhất giữa thủ tướng, thị trưởng Bangkok và các chuyên gia và quan chức về thoát nước của Thái Lan.

Lê Dung

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều