Luật An ninh mạng: Ai dám chắc tham nhũng quyền lực sẽ không phát sinh?

Dự thảo Luật An ninh mạng hiện nay vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn của các vị ĐBQH. Có người lo lắng việc trao quyền can thiệp của cơ quan chức năng đối với những hoạt động kinh doanh trên mạng internet có thực sự áp dụng được vào cuộc sống hay không.

Cần tránh chồng chéo

Trao đổi với phóng viện Báo điện tử Infonet, bên hành lang Quốc hội, bày tỏ sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng nhưng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cũng có những lưu ý đối với dự án luật này.

Thứ nhất, hiện chúng ta đã có những văn bản quy phạm pháp luật gần với Luật An ninh mạng, ví dụ như Luật An toàn thông tin mạng mà QH đã thông qua, Luật An ninh quốc gia. Vì thế ông Huy mong muốn ở dự án luật này “cố gắng làm sao tránh chồng chéo”.

Vấn đề thứ hai mà đại biểu này lo ngại đó là phải hài hòa giữa đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và hệ thống thông tin được lưu truyền trên hệ thống mạng toàn cầu một cách thông thoáng nhất để giúp giảm thiểu các chi phí cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận được với các nguồn lực trên toàn cầu.

“Luật phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thông tin trong thời đại mới phải được lưu chuyển một cách tự do. Như vậy, nó giúp cho người dân, doanh nghiệp  tiếp cận được thông tin số, đấy là nguồn lực quan trọng vô cùng. Bởi cuộc cách mạng 4.0 thực chất là dữ liệu được số hóa”, ông Huy nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội cũng chia sẻ thêm, thời gian gần đây xuất hiện những hiện tượng mà có những thông tin bôi xấu, tiêu cực nói xấu nhà nước, nói xấu chế độ. Luật An ninh mạng ban hành sẽ là cơ sở pháp lý rất quan trọng để có thể xử lý được các hiện tượng này trong khi Luật an ninh quốc gia, Luật an toàn thông tin chưa có những định chế về nội dung này một cách cụ thể.

Tuy nhiên để luật đi vào được cuộc sống, ĐB Quang Huy cũng cho rằng cần có thời gian và được cụ thể hóa bằng các văn bản dưới luật và các nghị định. “Cố gắng làm sao đảm bảo tính thống nhất và tránh sự chồng chéo mâu thuẫn với các văn bản có nội dung liên quan”, ông Huy nhấn mạnh.  

Nguy cơ trở thành tội phạm đến với bất kỳ ai nếu không hiểu rõ về luật

Trong khi đó, ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) lại cho rằng nếu dự luật còn nhận được nhiều ý kiến khác nhau thì Quốc hội hết sức thận trọng và cân nhắc. Dù rằng, so với bản dự thảo Luật đã trình tại kỳ họp thứ 4, Ban soạn thảo đã có những tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc nhằm đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất với hệ thống pháp luật Việt Nam, phù hợp với pháp luật quốc tế và các cam kết thỏa thuận mà Việt Nam là quốc gia thành viên.

ĐBQH Pạm Thị Minh Hiền

“Như tôi đã nói, một số điều trong dự thảo Luật vẫn chưa nhận được sự đồng tình cao hay nói cách khác là còn nhiều tranh cãi trong dư luận xã hội, thì Ban soạn thảo nên tiếp tục lắng nghe và có những giải đáp thỏa đáng”, ĐB Minh Hiền bày tỏ.  

Theo ĐB Minh Hiền, đây là dự án Luật có phần hạn chế quyền con người trên không gian mạng, sự an toàn về thông tin cá nhân, quyền riêng tư cá nhân của người dùng internet có thể bị xâm phạm khi có những điều khoản trao quyền cho cơ quan chức năng tiếp cận tài khoản của người dùng mạng.

Những điều khoản có tính chất can thiệp đến sự riêng tư, bí mật của con người nếu không được minh định rõ ràng, cụ thể mà chỉ nêu chung chung không chỉ gây bất an mà còn mang đến những rủi ro khó lường cho người sử dụng internet.

“Trong bối cảnh kinh tế xã hội ở nước ta hiện nay, với một chiếc điện thoại thông minh rẻ tiền thì cũng có thể trở thành một kênh truyền thông cá nhân thì nguy cơ trở thành tội phạm sẽ đến với bất kỳ ai nếu họ không hiểu rõ về luật, mà những hiểu biết pháp luật về công nghệ cao thì đâu phải ai, người dân nào cũng được tiếp cận và có kiến thức cơ bản, hiểu biết nhất định”, ĐB Hiền e ngại.

Giả sử rằng, khi luật được bấm nút thông qua, những điều khoản quy định như “cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản” (mục a, khoản 2, điều 26) hay những điều khoản quy định trao quyền can thiệp của cơ quan chức năng đối với những hoạt động kinh doanh trên mạng internet thì có thật sự áp dụng được vào cuộc sống hay không? Biết đâu sẽ tạo điều kiện cho sự lạm quyền về xâm phạm tự do cá nhân, là môi trường tạo ra các giấy phép con lại có điều kiện sinh sôi nhũng nhiễu, các loại thanh kiểm tra xuất hiện gây phiền toái doanh nghiệp. Ai dám chắc rằng tham nhũng quyền lực sẽ không phát sinh trong một điều kiện hợp pháp của Luật an ninh mạng, biết đâu đây sẽ là môi trường dễ gây ra những biến dạng về hình thái quyền lực mới.

“Tôi nói điều này là dựa trên cơ sở chúng ta đã từng rất sốc khi mới đây đã chứng kiến hàng loạt vụ khởi tố và bắt tạm giam những “tội phạm công nghệ cao” trong đường dây đánh bạc lớn nhất Việt Nam. Điều đáng nói là người được trao quyền phòng chống tội phạm công nghệ cao lại là người bao che, tiếp tay cho tội ác này. Đó là vụ án có thật, tội phạm lạm dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực này là có thật, bài học kinh nghiệm đã từng xảy ra rất gần trước mắt. Tôi thật sự thấy lo lắng về điều này!”, ĐB Minh Hiền băn khoăn.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều