Luật đặc khu: "Không ai có thể vào đây làm việc gì khi ta đang có chủ quyền"

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (6/6), Bộ trưởng Bộ KH &ĐT Nguyễn Chí Dũng đã có những chia sẻ xung quanh nhiều luồng ý kiến khác nhau về dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Trước nhiều ý kiến trái chiều về dự án luật cũng như nhiều đại biểu bày tỏ sự băn khoăn trước khi bấm nút thông qua vào ngày 15/6 tới đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Chúng ta phải lắng nghe đầy đủ ý kiến, phân tích đúng. Cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã nói rất nhiều quyền quyết định thuộc về Quốc hội”.

Về việc dư luận phản ứng do lo ngại có yếu tố Trung Quốc, và dự luật cũng quy định cho thuê đất tới 99 năm, ông Dũng cho hay trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc.

“Chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc. Còn Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước. Môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác.

Mọi người đang hình dung tiêu cực. Mọi người đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc, nhưng ta bình đẳng không phân biệt, không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi trước những ý kiến khác nhau thì Ban soạn thảo có đề nghị rà soát các ý kiến về dự án Luật này không, ông Dũng cho biết: Đến thời điểm này Ban soạn thảo không có quyền đó mà thuộc về Quốc hội. Theo quy trình làm luật, vòng 1 ban soạn thảo trình, vòng 2 là do cơ quan thẩm tra của Quốc hội.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, cơ quan soạn thảo bây giờ chỉ lắng nghe và Uỷ ban TVQH chỉ đạo thế nào thì làm theo, còn trình bày quan điểm thì cơ quan soạn thảo đã nói quá nhiều. Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích.

Chúng ta phải làm khách quan, không sau này lịch sử sẽ xem xét trách nhiệm. Còn nếu cái gì cũng sợ thì không làm được.

Năm 1988, ở Thẩm Quyến – Trung Quốc khi làm đặc khu cũng có nhiều ý kiến, Đặng Tiểu Bình khi ấy đã nói “Thôi, hãy làm đi, không bàn nữa”. Năm 1992 lại dấy lên trào lưu có ý kiến, Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Và bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thẩm Quyến.

Cái gì hay mình phải học, bất kể  là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ.

Tôi cho rằng, phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ”, ông Dũng nói.

Trước phản ứng của dư luận đối với quy định cho thuê đất 99 năm ở đặc khu, ông Dũng cho biết việc điều chỉnh hay không do Thường vụ Quốc hội quyết định. Nếu có thể thì thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn, thế nào là đặc biệt, thế nào là thật đặc biệt, thế nào mới được phép.

Đặc biệt, thể chế và môi trường là quan trọng nhất. Trong Luật có 85 điều thì 25 điều giải quyết câu chuyện đó chứ không phải thiên về vấn đề ưu đãi. Ưu đãi phải có nhưng ở mức hợp lý, và từ kỳ họp thứ 4 đến nay tiếp thu các ý kiến đã điều chỉnh giảm rất nhiều. Chúng ta vẫn đi theo hướng tạo môi trường, thể chế thuận lợi.

Trước việc một số ĐBQH cảnh báo không đánh đổi quốc phòng an ninh với kinh tế, ông Dũng đặt lại vấn đề: Có ai đánh đổi không?

“Trong thiết kế Luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy kinh tế, không có điều nào nói về điều đó, đó là nguyên tắc số 1 khi thiết kế luật này, nguyên tắc số 1 phải đảm bảo quốc phòng an ninh.

Cái này chúng ta phải khách quan, công tâm, bình tĩnh, trí tuệ, bản lĩnh, không nên dẫn dắt sai dư luận, nếu không về sau sẽ có lỗi với lịch sử”, ông Dũng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều