Lực lượng an ninh Ukraine công bố kế hoạch "thắt chặt vòng vây" quanh Donetsk

Gorlovka là một khu vực có vị trí then chốt, do đó nếu quân đội Ukraine kiểm soát được tình hình quanh khu vực này cũng tức là họ sẽ đánh thắng được Donetsk mà không cần mất nhiều sức chiến đấu.

Binh lính Ukraine

Một nguồn tin trong trụ sở của Chiến dịch Lực lượng thống nhất (UFO/United Forces Operation) mới đây tiết lộ với tờ "Strana.ua" rằng mục đích của cuộc tấn công của lực lượng an ninh Ukraine tại quận Gorlovka (Donbass) - là "thắt chặt vòng vây" xung quanh Donetsk.

Nguồn tin cho biết: "Gorlovka được bao quanh bởi những khu vực có độ cao thuận lợi, trong đó có cả làng Yuzhny. Người nào nắm được những vị trí yểm trợ này, trên thực tế, sẽ thâu tóm được cả thành phố. Đối với họ việc quét sạch toàn thành phố là việc dễ dàng".

Theo nguồn tin, nếu lực lượng an ninh kiểm soát được các khu vực cao, thì quân đội của Cộng hòa Donetsk sẽ đầu hàng Gorlovka mà không cần phải tốn sức tấn công, bởi lúc ấy "có chết cũng chẳng thể làm gì".

"Thêm vào đó, Gorlovka là một bàn đạp chiến lược cho một cuộc tấn công vào Debaltsevo và Yenakiyevo. Nhờ vậy vòng vây xung quanh Donetsk sẽ được siết chặt. Đặc biệt quân đội Ukraine sẽ không chính thức vi phạm các thỏa thuận Minsk – bởi các khu vực địa thế cao quanh Gorlovka thuộc vào cái gọi là vùng màu xám. Và chúng tôi hoàn toàn có quyền chiếm lĩnh vùng xám. Việc tiến đánh khu vực đó không được tính đến", nguồn tin lưu ý.

Trước đó Bộ chỉ huy chiến dịch của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk thông báo về kế hoạch tấn công mới của lực lượng an ninh Ukraine vào các mục tiêu của nước Cộng hòa tự xưng này tại khu vực Gorlovka. Đại diện Bộ chỉ huy của Cộng hòa Nhân dân Donetsk Eduard Bazurin cho biết, phía địch có khoảng mười người thiệt mạng, xe tăng và xe chiến đấu bộ binh cũng đã bị phá hủy. Lực lượng vũ trang Donetsk tuyên bố đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình tại khu vực chiến sự.

Tình hình tại khu vực chiến sự trở nên tồi tệ hơn vào cuối tuần qua, khi Lực lượng vũ trang Ukraine nhiều lần tấn công Gorlovka, khu vực cách Donetsk 40 km về phía bắc. Theo báo cáo của ông Bazurin, lực lượng an ninh Ukraine đã sử dụng các loại đạn dược có trong danh sách cấm tại các thỏa thuận quốc tế.

Đại diện Donetsk cũng thông báo rằng an ninh Ukraine đã bắt đầu chuyển vũ khí thuộc danh sách cấm của Hiệp định Minsk vào khu vực chiến sự.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều