Lực lượng do Mỹ hỗ trợ tuyên bố thắng lớn trước quân đội Syria

Theo hãng tin Sputnik, Quân đội Syria mới đây tuyên bố rằng họ đã giành được nhiều ngôi làng từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở bờ đông sông Euphrates, SDF sau đó đã đáp trả và giành lại những làng này.

Lực lượng SDF cho biết họ vừa tiến hành một cuộc phản công nhằm vào quân đội Syria và khẳng định họ đã bị đánh bật khỏi 4 ngôi làng mà quân đội chính phủ đã kiểm soát được trước đó trong ngày. Họ không nói rõ liên quân do Mỹ đứng đầu có tham gia vào trận đánh này hay không. Washington hiện đang có sự sự hiện diện ở phía đông Syria.

Binh lính lực lượng SDF ở Syria.

Một nhà ngoại giao phương Tây giấu tên cũng nói với hãng tin Reuters rằng máy bay của liên quân Mỹ từ các căn cứ ở miền bắc Syria đã tấn công vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, được cho là có tham gia giành lấy 4 ngôi làng ở trên.

Trước đó, truyền thông Syria đưa tin rằng quân đội Syria đã giành kiểm soát một số ngôi làng ở khu vực bờ đông sông Euphrates gần biên giới Iraq. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của cuộc tấn công này.

Phía SDF cũng nói rằng họ đã vướng vào các cuộc giao tranh dữ dội với quân chính phủ Syria ở ngoại ô làng Janin, gần sông Euphrates. Họ cũng cáo buộc chính phủ Syria có ý định cản trở quá trình chuẩn bị của liên quân Mỹ trước khi tổ chức một chiến dịch quân sự nhằm vào các phần tử IS tại nhiều khu vực dọc bờ sông Euphrates mà chúng còn đang kiểm soát.

Lực lượng vũ trang SDF có thành phần nòng cốt là lực lượng dân quân người Kurd YPG đã giành được phần lớn vùng lãnh thổ bờ đông sông Euphrates trong khuôn khổ chiến dịch quân sự lớn nhằm đánh bật các phần tử khủng bố IS khỏi miền Đông Syria.

Quân đội Syria hiếm khi đối đầu với quân SDF trong cuộc chiến chống IS và đã tránh xa khỏi khu vực bờ đông sông Euphrates, chỉ tập trung giành lại khu vực mà phiến quân khủng bố chiếm đóng ở bờ phía tây của sông.

Nhiều sĩ quan quân đội và chuyên gia quốc phòng Mỹ cho biết, các “đường ranh giới ngăn xung đột” ngăn cách liên quân do Mỹ đứng đầu ở phía đông và các lực lượng do Nga và Iran hậu thuẫn ở phía tây đã được thiết lập để tránh xảy ra tình huống ngoài ý muốn.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều