Lực lượng GNA “báo thù”, bắn rụng chiến đấu cơ của phe Tướng Haftar ở Tripoli

Một chiếc đấu cơ của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), lực lượng ủng hộ Tướng Khalifa Haftar đã bị Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) bắn hạ ở Tripoli hôm 14/4.

RT cho biết đây là thông tin được phát ngôn viên quân đội GNA Đại tá Mohammed Gnunu lên tiếng xác nhận. Vụ việc diễn ra đúng thời điểm Tướng Haftar thực hiện chuyến thăm tới thủ đô Cairo, Ai Cập.

Hiện trường lực lượng GNA “báo thù”, bắn rụng chiến đấu cơ của phe Tướng Haftar ở Tripoli. 

Theo thông tin được Đại tá Gnunu công bố, chiếc máy bay quân sự của LNA bị bắn rơi hôm 14/4  ở phía nam thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, ông Gnunu không tiết lộ thông tin cụ thể về vụ việc. Những hình ảnh và đoạn video được cho ghi lại vụ việc trên cũng đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Một số hình ảnh trên mạng xã hội cho rằng, chiếc máy bay của LNA bị bắn rơi ở Ain Zara, khu vưc ngoại ô phía đông nam thủ đô Tripoli. Trong khi đó, một số nguồn tin lại cho hay chiếc máy bay của LNA rơi xuống thị trấn Qasr bin Ghashir, ở phía nam Tripoli và nằm cách không xa Sân bay Quốc tế Tripoli. Hiện những thông tin trên chưa được kiểm chứng.

Chiếc máy bay quân sự của LNA bị rơi ở phía nam thủ đô Tripoli hôm 14/4. 

Thậm chí, có nguồn tin cho biết phi công của lực lượng LNA đã nhảy khỏi máy bay trước khi chiến đấu cơ lao xuống đất. Song hiện không rõ người này đã bị GNA bắt giữ hay đã chạy thoát khỏi hiện trường vụ tai nạn.

Vụ việc trên xảy ra đúng thời điểm Tướng Haftar tiến hành họp bàn về tình hình chiến sự ở Libya với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại thủ đô Cairo.  

Máy bay của LNA gặp nạn hôm 14/4 là vụ rơi máy bay quân sự thứ hai diễn ra trong vòng chưa đầy một tuần ở Libya. Hôm 10/4, phát ngôn viên LNA Ahmed Mismari cho hay LNA đã bắn hạ một máy bay quân sự của GNA khởi hành từ Misrata do GNA kiểm soát. Chiếc máy bay của GNA bị bắn hạ khi bay qua thủ đô Tripoli.

Trong vòng chưa đầy một tuần, 2 chiếc máy bay quân sự của LNA và GNA bị rơi ở Tripoli. 

Một số nguồn tin chưa được kiểm chứng cho hay máy bay quân sự của GNA bị bắn hạ là Aero L-39 Albatros, loại máy bay huấn luyện do Cộng hòa Séc sản xuất và được dùng trong các cuộc tấn công dưới mặt đất.

Các lực lượng ủng hộ Tướng Haftar đang nắm quyền kiểm soát hơn 80% diện tích lãnh thổ Libya. Trong khi đó, GNA, lực lượng ủng hộ Thủ tướng Fayez al-Sarraj được cộng đồng quốc tế công nhận, hiện chỉ nắm quyền kiểm soát chưa tới 8% lãnh thổ Libya.

Từng là quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Phi, Libya rơi vào cảnh hỗn loạn và nội chiến vào năm 2011, thời điểm NATO chống lưng cho các tay súng nổi dậy hồi giáo lật đổ và sát hại nhà cầm quyền lâu năm Đại tá Muammar Gaddafi.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều