Lực lượng PCCC chia sẻ cách thoát hiểm khi gặp cháy ở nhà chung cư cao tầng

Người dân ở các tòa nhà chung cư khi phát hiện có cháy, khói ở ngoài hành lang nhưng chưa xác định được vị trí cụ thể thì cần dùng vật dụng trong nhà bịt kín không để khói vào nhà. Sau đó dùng mặt nạ cứu hộ hoặc khăn vải đã tẩm nước bịt vào mũi...

Hiện trường vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) 

Vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) vào rạng sáng ngày 23/3 khiến 13 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương đã khiến không ít người sống ở các tòa nhà chung cư cao tầng lo lắng.

Trao đổi với PV về nguyên nhân khiến 13 người tử vong trong đám cháy xảy ra tại chung cư cao cấp Carina nghi do bị ngạt thở vì khói, ông Đỗ Anh Quyến, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 12 (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết: “Tôi chưa hiểu tòa nhà xảy ra vụ cháy lắp đặt buồng thang như thế nào, là buồng thang kín hay buồng thang hở.

Nếu là buồng thang hở thì dĩ nhiên khói sẽ xâm nhập từ tầng hầm lên tầng trên. Còn nếu là buồng thang kín mà khói vẫn xâm nhập lên các tầng trên thì cửa thoát nạn bị mất giá trị ngăn khói hoặc quạt điều áp hoạt động không hiệu quả.

Về nguyên tắc hoạt động của các buồng thang tòa nhà cao tầng, buồng thang của các tòa nhà cao tầng phải kín. Chính vì vậy, khi xảy ra hỏa hoạn ở tầng hầm thì khói sẽ không xâm nhập lên các tầng trên.”.

Khu vực xảy ra vụ cháy.

Chia sẻ về cách thoát hiểm khi gặp cháy ở nhà chung cư cao tầng, anh Quyến ch hay, người dân ở các tòa nhà chung cư khi phát hiện có cháy, khói ở ngoài hành lang nhưng chưa xác định được vị trí đám cháy (khói) thì cần dùng vật dụng trong nhà bịt kín không để khói vào trong nhà.

Tiếp đó, chạy ra ban công để gọi lực lượng cứu hộ cứu nạn đến cứu.

Khi thấy luồng khói lớn thì có thể dùng mặt nạ cứu hộ hoặc khăn vải đã tẩm nước bịt vào mũi để tránh bị khói, khí độc xâm nhập vào đường hô hấp. Từ đó, chạy ra cầu thang bộ thoát nạn hoặc bò thấp dưới mặt sàn, vừa đi vừa sờ ven tường xem chỗ nào nóng thì tránh để tìm đường thoát ra an toàn.

Khi xảy ra hỏa hoạn, tuyệt đối không được sử dụng thang máy để thoát ra ngoài vì có thể nguồn điện bị ngắt bất cứ lúc nào, người dân sẽ bị kẹt trong đó. Hãy sử dụng cầu thang bộ để xuống dưới, lên nóc nhà hoặc đi theo lối đèn có chữ “EXIT”. Ngoài ra, mọi người cần phải bình tĩnh, quan sát thật kỹ để tìm cách di chuyển ra khỏi đám cháy.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều